Vừa nói vừa cười trong luyện tập dễ gây chấn thương và ảnh hưởng tới hiệu quả luyện tập

Jane đã hiểu được ý của tôi, cô cười phá lên. Chắc hẳn trong khi tập luyện cô cũng cười thoải mái như vậy.
Tiếp theo, tôi sẽ nói đến việc thở không đúng nhịp. Khi tập thể hình, nếu như động tác và nhịp thở không điều hòa dễ làm cho cơ thể chống mệt, thậm chí gây ra các hiện tượng không tốt như: Khó chịu vùng ngực, thở dốc, đau tim, buồn nôn, chóng mặt… Trong quá trình luyện tập, nhu cầu oxy rất lớn đòi hỏi mũi và miệng đồng thời hô hấp mới có thể nạp được nhiều oxy và thải ra càng nhiều khí cacbonic để tăng cường sức lực cho các cơ bắp. Thường thì cơ bắp co lại hoặc gồng lên thì thực hiện hít sâu và khi cơ bắp thả lỏng hoặc động tác trở về vị trí ban đầu thì thực hiện thở dài ra. Mỗi lần làm một động tác thì tiến hành một lần hô hấp. Khi tập luyện với cường độ lớn, nên hít thở trước để vùng ngực, vùng bụng, xương chậu cố định và hoạt động của các cơ bắp chi trên chi dưới có được vị trí ổn định. Như vậy, sẽ phát huy sức co của các cơ bắp. Nhưng trong điều kiện bình thường, không cần nín thở để thực hiện động tác. Khi thở gấp có thể dùng cả miệng để thở.
Nói nhiều như vậy tôi cũng cảm thấy sốt ruột, nên đã làm mẫu cho Jane động tác hít thở. Jane mô phỏng theo một cách hài hước làm cả hai chúng tôi không nhịn được cười.
Còn về vấn đề động tác không nhịp nhàng thì tương đối dễ hiểu. Jane đã bắt đầu hiểu được rằng luyện tập thể hình không phải nhẹ nhàng và dễ dàng như các động tác khiêu vũ.
Luyện tập thể hình là sự vận động của các vùng cơ trên cơ thể, phải làm cho các cơ bộ phận tập trung được sức, tiết tấu động tác phải ổn định, chậm rãi, không được lúc nhanh lúc chậm. Trong suốt quá trình luyện tập phải giữ tư tưởng tập trung, khống chế các cơ bắp, để hiệu quả luyện tập đạt được ở mức độ cao nhất.
-Bà nói vậy có ý nghĩa gì?-Jane chen vào một câu hỏi.
Khi các cơ bắp dùng sức co lại, tốc độ của động tác phải chậm lại một chút. Không được mượn lực đàn hồi hoặc quán tính, mà phải dựa vào các cơ bộ phận căng ra hoặc co vào để khắc phục sức cản tích cực. Khi cơ bắp ở trạng thái căng hết cỡ, bạn giữ yên ở trạng thái đó trong thời gian từ 1 đến 2 giây. Khi chuyển động tác về tư thế cũ, các cơ ở bộ phận đó cũng phải dùng lực khống chế để từ từ duỗi thẳng hoàn toàn.