Vỏ trứng

Những vi sinh vật trên bề mặt trứng này có thể xâm nhập vào trong trứng
Trên vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ trứng đều chứa bệnh khuẩn, có nhiều bệnh khuẩn chịu được nhiệt độ cao. Cho nên, tốt nhất thả trứng vào nước đun sôi 7 – 10 phút, như thế ăn mới an toàn.
Vỏ trứng trông sạch sẽ thế, những bề mặt có những 4 – 5 triệu vi khuẩn, bề mặt vỏ trứng bẩn có thể có tới 140 – 900 triệu vi khuẩn. Những vi sinh vật trên bề mặt trứng này có thể xâm nhập vào trong trứng. Cho nên, chế biến trứng gà phải cho chín kỹ, nếu không một số vi khuẩn chưa bị tiêu diệt sẽ gây nguy hại tới sức khỏe con người.
Không nên ăn trứng gà nấu đường: vì trứng gà giàu protein. Protein do axit amin cấu thành. Axit amin với glucoza trong đường khi bị gia nhiệt sẽ phản ứng thành chất khó tiêu nếu bị cơ thể hấp thụ. Nếu nó bị hấp thụ vào máu, sẽ có tác dụng đông máu, nhẹ thì có hại cho sức khỏe, nặng thì nguy hại tới tính mạng. Tuy nhiên, với người khỏe mạnh ăn ít thì vô hại, nhưng trẻ em và người già sức yếu, phải kiêng ăn.
Vì vậy, vừa ăn đồ ăn có đường xong, không nên ăn trứng nóng ngay, nên cho dạ dày một thời gian để hai thứ giàu dinh dưỡng này không sinh ra chất có hại cho sức khỏe.
Trẻ em sốt cao kỵ ăn trứng gà: trẻ em bị sốt là do bệnh khuẩn xâm nhập cơ thể, sinh ra nhiệt năng lớn. Trứng gà giàu chất dinh dưỡng, vào tới cơ thể có thể bị hấp thụ tới 98%, sinh ra một khối năng lượng làm cho nhiệt năng trong cơ thể tăng mạnh, thì khác gì đổ thêm dầu vào lửa, cho nên trẻ em bị sốt phải kiêng dùng trứng gà.
Nên cho trẻ em bị sốt ăn cháo muối hoặc uống nhiều nước để tăng cường bài tiết, đồng thời, dùng thuốc để tống khứ bệnh khuẩn ra ngoài cơ thể, làm cho sức khỏe được hồi phục.
Kỵ làm nguội trứng gà luộc bằng nước lã: vì trong nước lã có nhiều vi khuẩn, trong khi đó nhiệt năng đã phá hoại màng vỏ trứng có công dụng ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, nên vi khuẩn có thể dễ dàng lọt vào trong trứng, ăn như vậy không hợp vệ sinh.
Người ta cho trứng gà luộc vào nước lã là để dễ bóc vỏ trứng, nhưng bạn có thể cho ít muối vào nước luộc trứng gà, muối vừa diệt khuẩn vừa làm cho protein cô đọng, tức là khiến màng vỏ trứng và màng lòng trắng trứng có lớp hở, như vậy vỏ trứng sẽ dễ bóc ra hơn.
Thịt gia súc và các loại chế phẩm từ sữa
Kỵ dùng ngay thịt chín vào mùa hè: mùa hè nhiệt độ cao, vi khuẩn phát triển nhanh; trong khi đó thịt chín qua chế biến, để nguội, thái chặt đã tiếp xúc với tay, dao, thớt và đồ đựng, sơ sểnh một tí là dễ bị nhiễm vi khuẩn, gây ngộ độc thức ăn và viêm đường ruột, dạ dày cấp tính.