Ung thư da (xem bên dưới để biết các dấu hiệu của bệnh)

Gen quyết định lượng sắc tố (melanin) mà da bạn sản xuất. Hầu hết loại da không nhiễm sắc tố sản xuất ít melanin hơn loại da nhiễm sắc tố. Và trong da không nhiễm sắc tố như ORNT thì người da trắng có ít melanin hơn người da đen. Melanin tăng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư da, ít melanin hơn sẽ làm giảm sự bảo vệ da khỏi tác động phá hủy của ánh nắng. Vì thế mà ORNT da trắng dễ bị ung thư da hơn ORNT da đen. Bạn hãy tự mình kiểm tra và gặp bác sĩ da liễu định kỳ.
Gen kiểm soát sự lão hóa như thế nào?
Gen điều hòa sự sản xuất collagen, elastin và các protein quan trọng, chúng đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra sự vững chắc và đàn hồi của da. Nhiều sản phẩm chăm sóc da chứ các thành phần này và được quảng cáo chúng có tác dụng khi bôi ngoài da. Nhưng không có tài liệu nghiên cứu nào về các tuyên bố đó, và tôi cũng thấy không đáng tin. Nhiều công ty mĩ phẩm cũng đang cố gắng tận dụng sự phát triển của khoa học về lão hóa để tạo ra các sản phẩm chăm sóc da dựa trên các thử nghiệm về gen. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta vẫn chưa biết cách sử dụng các nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm hiệu quả. Có lễ phải đợi mười đến hai mươi năm nữa. Còn hiện tại, theo tôi, hứa hẹn về việc điều trị dựa trên gen từng cá nhân chỉ là một cách quảng cáo thông minh để bán những nguyên liệu cũ với giá cao hơn. Cho đến khi nào chúng ta biết được rõ ràng cách tạo ra được những yếu tố gen để làm cho da đẹp hơn, thì trước hết hãy đầu tư cho tương lai của bạn bằng việc tuân theo những thói quen sống lành mạnh mà chúng ta đã biết.
Hầu hết mọi người băn khoăn: “Mình sẽ thế nào khi già đi?*. Trong khi tôi và bảng câu hỏi trong quyển sách này hoàn toàn có thể dự đoán được điều đó, thì có vài thứ dễ nhận thấy và có thể chứng minh da bạn đẹp khi bạn già đi, và bạn nên làm gì để giữ sự tươi trẻ của làn da.
Với người thuộc loại da căng, không nhăn thì gen có vai trò then chốt. Để xác nhận điểu này, bạn có thể thấy mẹ, bà ngoại hoặc những người họ hàng khi già, da họ đẹp và trông trẻ hơn những người cùng tuổi.
Những bệnh nhân ORPT thường nói với tôi: “Trong nhà; tôi xếp sau mẹ tôi. Mẹ và bà ngoại tôi đều có làn da đẹp”; hoặc: “Bà ngoại tôi nói với mọi người là bà 60 tuổi và mọi người tin là vậy, trong khi thực tế bà đã 75 tuổi rồi”.