Tự quan sát sức khỏe

Tự quan sát sức khỏeỞ những nơi thiếu bác sỹ thường xuyên theo dõi, thì tự kiểm tra đánh giá lại càng cần thiết
Nhưng dù sao những kết quả tự quan sát trên cũng không thể thay đổi được sự theo dõi hệ thống của thầy thuốc. Mặt khác, ở những nơi thiếu bác sỹ thường xuyên theo dõi, thì tự kiểm tra đánh giá lại càng cần thiết. Nếu không được tất cả thì cũng cố gắng thực hiện các chỉ tiêu về tự cảm giác, cảm giác đau, cân nặng và mạch. NCT bình thường không cần theo dõi tỉ mỉ như trên.
Không thể mong muốn có sức khỏe, thành tích tốt nếu không có chế độ tập luyện đúng, tuân theo những quy tắc vệ sinh (ăn, ngủ, tập luyện và sinh hoạt điều độ, vệ sinh đúng mức…). Hiệu quả của cách tự kiểm tra này không chỉ phụ thuộc vào trình độ hiểu biết, kỹ năng có liên quan của từng người, mà còn cả động cơ, thái độ trung thực, khách quan của chính họ với bản thân mình; không phải ở nội dung các bài tập, mà là ở các bộ phận cần tác động chính lên trên thân thể. Thông thường nam dễ tích mỡ ở lưng bụng, còn nữ lại ở mông. Do đó, nữ nên tập nhiều ở bụng, ngực và thêm nhiều các động tác ở mông, đùi.
Trong mỗi lần tập, người mới bắt đầu có thể chọn 3 – 4 động tác trên các vùng khác nhau trong cơ thể. Mỗi động tác làm 2 – 3 tổ, mỗi tổ 4 – 8 lần, rồi sau sẽ nâng dần mức tập lên. Không nên nóng vội để tránh bị chấn thương cục bộ hoặc quá sức. Tập chạy chậm, nhảy dây, lắc vòng, đánh bóng, bơi, trò chơi vận động, múa… là thích hợp nhất. Mỗi lần tập phải ít nhất hơn 30 phút mới tiêu mỡ được.
Câu 86. Giới thiệu một số cách tự đánh giá sức khỏe thể lực đơn giản?
Khái niệm về sức khỏe đã được Tổ chức y tế thế giới xác định rõ ràng và thừa nhận rộng rãi từ lâu. Cũng theo báo cáo của tổ chức này, 1/3 số bệnh của loài người nếu biết dự phòng có thể tránh được hoàn toàn; 1/3 số bệnh khác nếu được phát hiện sớm sẽ khống chế tốt; 1/3 còn lại nếu được thông tin cần thiết cũng có thể nâng cao hiệu quả trị liệu. Do đó, khâu quan trọng đầu tiên là từng người phải có hiểu biết nhất định và luôn theo dõi diễn biến về sức khỏe, bệnh tật của mình. Bên cạnh sự kiểm tra định kỳ ở bệnh viện (6 tháng hay 1 năm với NCT), mỗi cá nhân cần hiểu biết một số cách đơn giản để tự đánh giá làm chính nhằm kịp thời dự phòng.
Đánh giá sức khỏe, mức lão hóa qua thử nghiệm đứng lâu bằng 1 chân:
Năng lực duy trì thăng bằng rất quan trọng với con người.