Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa bệnh bướu cổ

Bướu cổ là một loại bệnh lý ở tuyến giáp và khá phổ biến hiện nay. Tuy chưa có một số liệu thống kê cụ thể nhưng số lượng người mắc bệnh này là rất nhiều. Bởi vậy để phòng tránh an toàn cho mình tốt nhất thì nên tìm hiểu về căn bệnh. Nguyên nhân và cách chữa bệnh bướu cổ như thế nào? 
 
Bệnh bướu cổ là bệnh về tuyến giáp, mà tuyến giáp của chúng ta có hình thù giống như con bướm, khi tuyến giáp sưng to bất thường thì đó chính là bướu cổ. Tuy chưa đến mức nguy hiểm như các căn bệnh hiểm nghèo nhưng để lâu không điều trị cũng sẽ có những hậu quả khó lường.
 
Nguyên nhân gây nên bệnh bướu cổ
Bệnh bướu cổ phổ biến ở độ tuổi trên 50 tuy nhiên ai cũng có thể mắc căn bệnh này. Nguyên nhân gây nên bướu cổ
Thiếu I ốt. Thiếu I ốt chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bướu cổ. Một chế độ ăn thiếu I ốt trong một thời gian dài sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh bướu cổ cao hơn.
Nguyên nhân giới tính: thông thường phụ nữ dễ mắc căn bệnh này hơn so với nam giới, là bởi vì người phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn.
Phụ nữ ở độ tuổi sau mang thai và mãn kinh thường sẽ mắc bệnh bướu cổ cao hơn bình thường.
Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ còn do một vài loại thuốc hay những phương phsp điều trị không đúng cách, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong một thời gian dài cũng dễ gây nên bệnh. 
Nguyên nhân nữa gây bướu cổ là do phơi nhiễm bức xạ.
 
Triệu chứng của bệnh
Triệu chứng phổ biến nhất và có thể nhìn thấy được chính là to tuyến giáp
Thường xuyên bị đau họng, rát họng, nuốt khó, chán ăn, hay khó thở…( tình trạng kéo dài triền miền)
 
Cách điều trị bệnh bướu cổ
Có khá nhiều các cách điều trị bệnh, có thể điều trị từ các loại thuốc hay thực phẩm tự nhiên như lá me chua, lá bồ công anh, tỏi… Tuy nhiên cách điều trị phổ biến nhất là:
Dùng thuốc: Tùy vào tình trạnh bệnh mà lựa chọn loại thuốc: có 2 loại thuốc chống viêm là aspirin và corticosteroid.
Phẫu thuật: nếu như bướu to và ảnh hưởng đến sức khỏe thì đây là biện pháp tốt nhất dành cho bạn.
I ốt  phóng xạ: đây là một phương pháp điều trị mới và không gây đau, hơn thế còn khá nhanh chóng và thời gian thực hiện cũng không lâu.
Để đảm bảo an toàn cho mình tránh khỏi căn bệnh này thì cần bổ sung một chế độ ăn đầy đủ muối I ốt vì thiếu I ốt là nguyên nhân chính gây nên bệnh.