Thực phẩm tốt cho người béo

Sơn tra. Vị chua ngọt, hơi ôn. Theo phân tích khoa học, sơn tra giàu các axít (axit táo, chanh, hổ phách) và vitamin C, nó có tác dụng kích kích dạ dày và mật tiết ra dịch vị. Vì vậy ăn sơn tra có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt là các thức ăn thịt. Sau các bữa tiệc, ăn một miếng bánh sơn tra, ăn một cốc chè không những giúp tiêu hóa mỡ mà còn phòng trừ được béo phì cho nên đối với những người béo mà dạ dày không nhiều axit thường xuyên ăn sơn tra có thể giảm béo, khỏe đẹp.
Củ ấu. Vị ngọt, bình. Theo phân tích khoa học thì củ ấu giàu lượng tinh bột, đường gluco và đạm. Vì vậy có thể dùng bột củ ấu thay cơm. Vì nó không có mỡ, làm cho cơ thể giảm béo. Củ ấu có thể ăn tươi, nấu chín hoặc ăn thay rau.
Hà diệp hay còn gọi là lá sen. Vị đắng, bình. Có tác dụng khinh thân ích niên, giảm béo. Theo phân tích khoa học thì trong lá sen có chất làm giảm mỡ trong máu và hạ huyết áp, có thể giảm béo. Có người đã dùng lá sen thay chè hoặc nấu cháp với lá sen liên tục trong 1 tháng làm thể trọng giảm được 5kg, hàm lượng mỡ trong máu cũng giảm đến mức bình thường: mùa hè ăn cháo lá sen, thanh lương hợp khẩu vừa giải nhiệt vừa giảm béo, trị được cao huyết áp.
Bí đao (bí xanh). Vị ngọt, hơi hàn, có tác dụng lợi tiểu ích khi. Theo phân tích khoa học thì trong bí đao không có mỡ, hàm lượng natri rất thấp có lợi cho bài tiết nước tiểu. Vì vậy, thường xuyên ăn bí đao sẽ giảm béo, còn có tác dụng tiêu phù, đối với người béo mắc bệnh đái đường có tác dụng nhất định cho nên có người đã nói bí xanh là rau giảm béo tốt nhất. Vỏ bí xanh đun lấy nước uống cũng có tác dụng giảm béo tiêu phù.
Lá chè. Vị đắng, ngọt, hơi hàn. Theo phân tích hiện đại thì lá chè có nhiều chất xơ, điệp lục tố, cà phê kiềm, vitamin A, B2, C, D, dầu bay hơi và nhiều nguyên tố vi lượng, cho nên uống trà bằng uống một cốc dinh dưỡng, chất alka-loid có trong lá chè, có tác dụng cường tâm lợi tiểu, chất dầu bay hơi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn phân giải mỡ. ở thời nhà Đường, có một vị hòa thượng mỗi ngày uống hơn chục bát nước chè, sống đến hơn trăm tuổi, Hoàng đế đã tặng cho ông 25 kg chè và gọi tên ông là “trà ngũ thập cân”. Hiện nay theo điều tra tuổi thọ đã phát hiện những người mà sống được 100 tuổi đều thích uống chè, đều không béo.