Thực đơn dinh dưỡng

Rau cải trộn dấm
Nguyên liệu: củ cải trắng 400 g, ớt xanh, ớt đỏ 15g, tôm non 15g, dấm, dầu ăn, hoa tiêu, dấm thơm, đường trắng, muối tinh, tinh bột, dầu mè, rượu, bột ngọt, gừng thái chỉ.
Cách làm: cắt rau thành từng đoạn ngắn vừa ăn, ớt cắt thành hình quả trám, tôm nõn đã ngâm mềm. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu, cho hoa tiêu vào xào 1 bát rồi vớt bỏ đi cho ớt, tôm, gừng, rau cải xào qua một lát, cho dấm vào đảo qua cho đều. Cho đường, muối, bột ngọt, rượu đun thêm một lát rồi cho tinh bột vào cho sáng nước, thêm một ít dầu mè vào.
Hàm lượng đạm trong rau gần với hàm lượng đạm mà cơ thể cần, còn mỡ thì rất ít, các chất vô cơ và vitamin phong phú là món ăn lý tưởng đối với người muốn giảm béo.
Trộn cà rốt, rau cần, khoai tây
Nguyên liệu: cà rốt 150g, rau cần long, khoai tây 150g, dầu lạc, muối tinh, bột ngọt, dấm, tinh bột hành, gừng, dầu hoa tiêu (dầu hạt cải).
Cách làm: khoai tây bóc vỏ, cùng cà rốt thái sợi dài và nhỏ, rau cần nhặt bỏ hết lá, cắt ngắn độ 3-4 phân (cọng to chẻ đôi), tất cả rửa sạch trụng vào nước sôi, để nguội vắt bớt nước. Hành, gừng giã nhỏ, bắc chảo lên bếp cho chút dầu vào tráng qua đáy chảo. Dầu nóng cho hành, gừng vào phi thơm, cho cà rốt, rau cần, khoai tây vào, để to lửa đảo nhanh tay, cho dấm, muối tinh, bột ngọt và ít tinh bột, trên rưới dầu hoa tiêu, bắc nồi xuống là được.
Theo phân tích khoa học, rau cần có chất trị được bệnh huyết áp cao, thiếu máu do thiếu sắt. Khoai tây, cà rốt, rau cần trộn với gia vị, xào nhanh với lửa to với 3 sắc trắng, đỏ, xanh không những cho hương vị thơm ngon mà thành phần dinh dưỡng phong phú dễ tiêu hóa, đối với người cao huyết áp, máu nhiễm mỡ có tác dụng làm hạ huyết áp và mỡ trong máu, giảm béo.
Giá xào thịt nạc
Nguyên liệu: thịt nạc lơn 150g, giá đỗ 150g. Dầu đậu nành, dầu, rượu, dấm, tiêu bột, muối tinh, bột ngọt, dầu hoa tiêu, hành gừng.
Cách làm: đem thịt thái thành sợi, giá rửa sạch trụng qua nước sôi để ráo nước, hành, gừng giã nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào, chảo nóng cho thịt vào đảo đều khi thấy thịt đã đổi màu cho hành, gừng, rượu, xì dầu, nêm vừa ăn, cho to lửa và cho giá vào đảo nhanh tay, chế rượu, dấm, bột ngọt, bột tiêu, dầu hoa tiêu, đảo đều bắc xuống bếp.
Phối hợp giác với thịt nạc tạo ra món ăn thành phần dinh dưỡng hợp lý.