Thịt chín để lâu chứa nhiều vi khuẩn

Mua thịt chín về, tốt nhất là chần qua nước sôi, sau đó dùng nước sôi để nguội rửa sạch
Theo kết quả nghiên cứu, thịt chín để 7 – 8 tiếng đồng hồ, có tới 60% bị nhiễm khuẩn, hơn nữa những vi khuẩn này không thể khử đi bằng cách đơn giản là dội nước hoặc dùng khăn sạch lau chùi.
Vì vậy, mua thịt chín về, tốt nhất là chần qua nước sôi, sau đó dùng nước sôi để nguội rửa sạch, như vậy mới có thể diệt hết vi khuẩn trên thịt chín. Ngoài ra, dao thớt và bát đĩa đựng thực phẩm cũng phải ngâm qua nước sôi, khi làm nước chấm cho ít dấm và tỏi các tác dụng diệt vi khuẩn.
Kho thịt không nên để lửa to: món thịt kho thường phải ninh nhừ, nếu để lửa to, tuy chín nhanh nhưng thịt không nhừ. Điểm sôi của nước là 100 độ C, lúc này dù đun lửa to hay nhỏ thì nhiệt độ của nước vẫn thế, không lên được nữa. Nếu đun lửa to, nước bốc hơi nhanh làm cho nước không ngập thịt, mà giữa chừng thì không thể cho thêm nước, kết quả là miếng thịt càng rắn chắc hơn.
Cho nên, kho thịt trước tiên dùng lửa to đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa, giữ cho nước sôi lăn tăn, mỡ trong thịt hòa tan nổi lên thành lớp cách nhiệt, khiến nhiệt lượng trong nồi không mất đi, thịt ngâm trong nước gia nhiệt đến chín, miếng thịt sẽ mềm và thơm ngon.
Xào thịt không nên đun dầu nóng già: dầu nóng già là chỉ dầu đã đun chín tới 70 – 80%, có nhiều khói bốc lên, khi thả nguyên liệu vào phát ra tiếng nổ, dầu này không nên dùng vào việc xào thịt. Vì dầu nóng già nhiệt độ lên tới 180 – 240 độ C, nếu thả thịt vào dầu này, sẽ khiến thành phần nước trong thịt bốc hơi, miếng thịt sẽ bị khô, protein bên ngoài gặp nhiệt độ cô đọng, khiến thịt bị dai.
Cách chế biến đúng là đun dầu chín tới 50 – 60%, nhiệt độ ở 130 – 170 độ C, như vậy miếng thịt mới mềm và thơm ngon.
Không nên ăn nhiều thịt mỡ: thịt mỡ đa phần chỉ thịt mỡ trong thịt lợn, điểm hòa tan của thịt mỡ lợn thấp, tỷ lệ hấp thụ của cơ thể cao tới 94%, thịt mỡ lại giàu cholesterol, vì vậy không nên ăn nhiều, nếu không có thể dẫn đến chứng béo phì, máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, v.v..
Song, mỡ là một trong những chất dinh dưỡng chủ yếu của cơ thể, lại là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên tế bào, cho nên hàng ngày phải bổ sung lượng mỡ nhất định, vào khoảng 20 – 25% năng lượng hàng ngày, nhưng không được vượt quá 30%, con số này gồm mỡ trong thực phẩm và dầu trong chế biến thức ăn.