Thị giác

Thị giácĐể trông thấy hình ảnh ngay ngắn, não phải gỡ rối tình trạng xáo trộn và giải đoán hình ảnh cho bạn
Đôi mắt nằm an toàn trong xương sọ. Ở đằng sau con mắt là những thể hình trụ và hình nón, là những tế bào thần kinh nhạy cảm với ánh sáng, nằm trong võng mạc. Ánh sáng và màu sắc rơi vào võng mạc tạo nên một hình ảnh lộn ngược của đồ vật nào bạn trông thấy. Điều này dẫn tới những biến chuyển hóa học trong các thể hình trụ và hình nón, sau đó sẽ được chuyển qua dây thần kinh thị giác lên tới não. Để trông thấy hình ảnh ngay ngắn, não phải gỡ rối tình trạng xáo trộn và giải đoán hình ảnh cho bạn. Não cũng phải phối hợp hai hình mà mắt phải và mắt trái tiếp nhận.
Xúc giác
Làn da cung cấp thông tin thiết yếu về môi trường xung quanh cho chúng ta. Đặc biệt ở những vùng nhạy cảm như đầu ngón tay, miệng và các cơ quan sinh dục, có hàng triệu thụ thể xúc giác. Tuy nhiên, da trên lưng tương đối có ít các đầu tận cùng cảm nhận của dây thần kinh.
Thính giác
Các làn sóng âm thanh được gờ vành tai (rái tai) dồn vào ống tai tới tận màng nhĩ. Điều này tác động làm rung màng nhĩ. Các âm rung này được truyền tới bộ phận nghe của tai trong, là ốc tai, xuyên qua một chuỗi xương nhỏ. Có một nguồn âm thanh khác thông qua các âm rung của các xương sọ. Đó là cách chúng ta nghe thấy giọng nói của chính mình.
Khứu giác
Mũi được lót bằng một màn nhầy có lông tơ. Các thụ thể đón nhận cảm giác của chúng nơi các giọt nước nhỏ xíu từ các hóa chất khô hòa tan trong các tiết dịch chất nhầy.
Vị giác
Ở mặt trên của lưỡi và trong miệng có những thụ thể về vị giác có khả năng đón nhận 4 nhóm vị chính yếu.
Hệ thống nội tiết
Hệ thống nội tiết là một tập hợp những tuyến hạch sản xuất hormone có tương quan với nhau. Hormone là những hóa chất đi chu du toàn thân qua máu để tác động lên những bộ phận cách xa cơ thể. Tuyến hạch chủ của hệ thống này là tuyến yên của não bộ, là nơi sản xuất ra những hormone phóng thích chuyên biệt để ra hiệu cho những luồng hormone tuôn ra từ các tuyến khác. Thí dụ như hormone FSH kích thích nang trứng, do tuyến yên tiết vào luồng máu. Khi nội tiết tố này tới buồng trứng, nó khiến cho một nang trứng cùng với trứng của nó lớn lên, hiện tượng này dẫn tới tiến trình tiết oestrogen và progesteron để chuẩn bị bầu vú và tử cung cho một thời kỳ thai nghén có thể xảy tới.
Nhiều trong số các tuyến này hoạt động theo một hệ thống phản hồi âm.