Thay đổi cách chế biến thức ăn

Đối với các loại thức ăn có nhiều tinh bột và đường như khoai lang, khoai tây, ngó sen, trà hạnh nhân, mứt, mật ong, kẹo, nước quả mạch nhũ tinh… cố gắng ít dùng hoặc không dùng. Nên ít ăn “3 trắng” (gạo trắng, bột mỳ trắng và đường trắng). Lương thực tốt nhất là dùng gạo lức lẫn gạo tấm.
Đối với người béo không bị bệnh tim hoặc thận, mỗi kg thể trạng cung cấp 1,5 – 2 g đạm. Đạm có tác dụng đặc biệt, tăng sự tiêu hao nhiệt năng, có lợi cho giảm thể trọng. Cá, hải sản, thịt gà, thịt thỏ… hàm lượng đạm cao, ít mỡ, nhiệt lượng thấp hơn thịt heo 3-6 lần, các sản phẩm từ đậu cũng ít dầu mỡ, giàu đạm mà cũng có tác dụng giảm thấp mỡ trong máu.
Chế biến các loại thức ăn ít nhiệt lượng nhưng lại có cảm giác ăn no, việc ăn uống giảm béo nên tránh đơn giản hóa. Với chủ đề là thức ăn có nhiệt lượng thấp nhưng có cảm giác ăn no, hợp khẩu vị và đủ về lượng cho người béo. Xin chú ý một số đặc điểm dưới đây: nhiệt lượng của thịt lợn lớn gấp 3 – 6 lần thịt gà, thịt thỏ, tôm, các (cùng trọng lượng). Đem thịt thái thành sợi nhỏ, băm nhuyễn hoặc làm món sường om thì ít mỡ hơn món thịt hầm, 50g bột mỳ có thể là thành mười mấy cái quẩy hoặc bánh bao mỏng trộn với rau sẽ nhiều hơn làm một cái banh bao nhỏ, trứng gà muối có thời gian ở trong dạ dày lâu hơn so với trứng luộc, trứng nấu ăn, trứng rán… giải quyết được mâu thuẫn nhiệt lượng ít và cảm giác no.
Cố gắng tập ăn các thức ăn luộc, hấp, trộn dấm… không nên ăn các món xào nhiều dầu mỡ, sẽ giảm được nhiệt lượng ăn vào.
Hạn chế ăn mỡ động vật và các loại mỡ bão hòa. Khi chế biến thức ăn nên dùng dầu thực vật, trong đó có thành phần axít béo không bão hòa có lợi cho mật, hạ cholesteron trong máu, không ăn các loại thức ă có nhiều mỡ như pho mát, vịt quay, ngỗng quay, lạc, hạt điều, các loại thức ăn chế biến bằng rán, xào mỡ. Ăn ít mỡ nhưng không có nghĩa là tuyệt đối không ăn bởi vì mỡ có tác dụng quan trọng duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, một số vitamin hòa tan trong mỡ như vitamin A, D, E, K, chúng hòa tan vào mỡ để đi vào cơ thể. Trong thời gian tập giảm béo, lượng mỡ thích hợp sẽ làm cho ta có cảm giác no.
Khi luyện tập giảm ăn, người béo có thể thấy hiện tượng đói, chóng mặt, mất sức nhưng nói chung không ảnh hưởng đến cơ thể.