Thành phần của quả keo

Các sennoside là thành phần chính của quả keo và chúng có tác dụng kích thích niêm mạc ruột già
Được dùng làm thuốc thông thường ở nhiều nơi, nó hơi có vị đắng, gây buồn nôn và có thể gây ra đau thắt và đau bụng, do đó thường được pha trộn với các loại thảo dược khác có mùi thơm hơn và giúp làm giảm cơ ruột.
Sennoside: các sennoside là thành phần chính của quả keo và chúng có tác dụng kích thích niêm mạc ruột già, làm cho các cơ co thắt mạnh làm cho buồn đi tiểu khoảng 10 giờ sau khi dùng liều ban đầu. Chất sennoside cũng ngăn chặn chất lỏng được hấp thu ở ruột già, vì vậy giúp làm cho phần mềm.
Chứng hơi thở hôi: thảo dược này có thể được pha và được dùng làm nước súc miệng hoặc thuốc súc miệng để trị chứng hơi thở hôi và giảm bớt vị chua ở miệng.
Đề phòng: không cho trẻ dưới 12 tuổi sử dụng thảo dược này. Không dùng 1 đợt quá 10 ngày. Không dùng nếu bị bệnh viêm ruột kết. Không dùng cho phụ nữ khi mang thai.
Cây Côla Gotu (Centella asiatica)
Tăng cường chức năng thần kinh và trí nhớ – chữa viêm khớp và tuần hoàn máu kém – giảm bớt chàm bội nhiễm.
Công dụng chính: thuốc bổ / lợi tiểu nhẹ / an thần / trị bệnh thấp / thuốc giãn mạch ngoại biên.
Chế phẩm chính
Dạng pha: dùng 35ml ngày 2 lần để trị bệnh thấp.
Dạng bột: thảo dược này ở dạng bột là một thuốc bổ hiệu nghiệm khi pha 1 – 2g với nước, uống hàng ngày. Dạng bột nhão cũng có thể bôi vào chỗ bị chàm bội nhiễm.
Dạng ngâm rượu: đối với trí nhớ kém và thiếu sự tập trung, pha 30 giọt dạng thảo dược này với nước, ngày uống 3 lần.
Hướng dẫn cách dùng
Bệnh ngoài da: thảo dược này được người Hindu cổ làm thuốc ở Ấn Độ để trị bệnh phong cùi, loét da, chàm bội nhiễm và các bệnh ngoài da khác.
Bệnh thấp: được coi có tác dụng kháng viêm, nên nó được dùng làm thuốc trị bệnh phong thấp (thấp khớp), viêm khớp dạng thấp và dùng trong tây y để trị tuần hoàn máu trong tĩnh mạch kém.
Khả năng sinh sản: ở Ấn Độ, thảo dược này được dùng để tăng cường khả năng sinh sản, tuy nhiên, trong cứu nghiên cứu gần đây cho rằng các thành phần của thảo dược này thực ra có thể làm giảm khả năng sinh sản.
Khả năng tiêu hóa: ở Ấn Độ, lá tươi của cây côla gotu được dùng để trị bệnh lỵ ở trẻ. Thực vật này được dùng làm thuốc bổ cho chứng kém tiêu hóa và cũng được coi có ích cho các bệnh cảm sốt và rối loạn ở vùng bụng.
Thức ăn bổ não: đôi khi được dùng trong các món rau trộn, thảo dược này đã nổi tiếng lâu đời ở Ấn Độ làm thuốc bổ giải độc và thuốc cải lão hoàn đồng giúp tập trung trí nhớ tốt và chức năng thần kinh.