Thắc mắc về da

Móng tay cái của em bị sưng phồng, có khi ấn ra mủ, chân móng thì gồ ghề, nhăn nheo. Em bị bệnh gì? Em không tiếp xúc hóa chất, chỉ làm việc nội trợ trong nhà.
Em bị nấm móng do Candida albicans, là bệnh nghề nghiệp của những người phải thường xuyên dầm tay vô nước nhiều như nông dân, người làm rẫy, người bán cá, tôm, rau và các bà nội trợ. Cách phòng ngừa là mang bao tay, đi giày ống khi làm việc, giữ tay khô ráo. Em có thể đến các phòng khám da liễu để được điều trị.
Con gái tôi 11 tuổi, cháu bị rụng một mảng tóc lớn ở đỉnh đầu, tôi thấy tóc lại lởm chởm nhưng vẫn cứ rụng. Làm sao để tóc cháu không rụng nữa?
Cháu bị tật nhổ tóc, thường là kết quả của một xáo trộn về tâm lý, tinh thần (nhổ tóc như là một hành động chống trả, đáp ứng lại một cách vô thức những stress tạm thời nào đó. Chị nên xem lại việc học tập, tình cảm của cháu có gì bất ổn không để có thể bảo ban, tâm sự với cháu từ đó khuyên cháu không nên nhổ tóc nữa.
Bà ngoại tôi 68 tuổi, vài năm gần đây, trên mặt bà nổi những hột to bằng đậu đũa, nhìn giống mụn cơm nhưng lại trơn láng chứ không nhám. Ngoại tôi có bị ung thư da không?
Bà ngoại bạn bị các hạt kê dạng keo, thường gặp ở những người phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều và người lớn tuổi. Đây là các u lành ở da, không phải ung thư. Có thể điều trị bằng cách đốt laser, đốt điện.
Tôi có một nốt ruồi ở mặt to bằng hạt đậu phồng, lại có một sợi lông dài ở giữa trông rất xấu. Tôi muốn phá bỏ nốt ruồi này có được không? Có nguy hiểm không? Có người nói không phá sẽ bị ung thư, có đúng không?
Nốt ruồi là những tổ chức lành tính ở da, nhất là khi có sợi lông ở giữa. Khi nốt ruồi quá to, ở những vị trí phá tướng, cần phải phẫu thuật cắt bỏ hay đốt laser, đốt điện. Những thủ thuật này không nguy hiểm nếu được làm bởi thầy thuốc có kinh nghiệm, nốt ruồi nghi ngờ hóa ung thư khi to nhanh bất thường, ngứa, đỏ, chảy nước vàng. Khi đó cần đến khám ở các phòng khám chuyên khoa để được điều trị thích hợp.
Tôi 60 tuổi, gần đây da mặt tôi có những đốm nâu đen, da tay chân tôi cũng có những đốm này và vài đốm trắng. Có lẽ tôi bị đồi mồi. Bác sĩ chỉ tôi tẩy các đốm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *