Sự lão hóa và da

Đối mặt với sự thật
Ví dụ, Janet – một bênh nhân của tôi, thuộc loại da màu, dầu, khỏe, sẽ có khuynh hướng ít nhăn hơn nhiều so với y tá Lisa – cộng sự của tôi, người có làn da trắng, khô, nhạy cảm. Mặc dù gen quy định sự khác nhau trong sinh lý về da của từng người, nhưng mọi người có thể làm tăng hoặc giảm khuynh hướng phát triển của da bằng thói quen sống. Bảo vệ làn da, sử dụng chất chồng oxi hóa, bạn sẽ có một làn da tuyệt vời. Còn nếu làm người lại, bạn sẽ phải chạy nhanh vào bệnh viện của tôi. Sau một năm nung người dưới ánh nắng, Janet đã đánh mất những tác dụng có lợi của nguồn gen và bị lão hóa sớm. Chính nguồn gen đó đã giúp mẹ và bà ngoại cô ấy không bị nết nhăn, thậm chí là ở tuổi 80. Trong khi đó Lisa do thường xuyên dùng kem chống nắng và chăm sóc da hợp lý nên làn da cô ấy trông trẻ hơn nhiều so với người mẹ hay hút thuốc của cô ấy.
Điều đó giải thích tại sao nếu bạn thuộc loại da này thì thói quen sống là nguyên nhân cốt yếu của những nếp nhăn, chỉ có một tỷ lệ nhỏ là do gen. Hãy làm theo hưỡng dẫn của tôi để bảo vệ chăm sóc da bạn.
Cận cảnh da của bạn
Nếu bảng câu hỏi chỉ ra bạn là OSPW, bạn có thể có:
Những dấu hiệu phá hủy da của ánh nắng
Những đám đỏ và nâu
Những vùng da lốm đốm nốt nâu và trắng
Nốt tàn nhang trên ngực và mặt
“Khuôn mặt người cá”: cách mạch máu giãn nổi rõ trên mặt
Hay bị trứng cá
Đỏ da, tê buốt, hoặc nóng da khi sử dụng một số loại chăm sóc da.
Kem chống nắng gây cảm giác dầu và làm mặt nóng bừng.
Sảm phẩm trang điểm thông thường rất dễ bị trôi, nhưng những sản phẩm trang điểm lâu trôi khiến da tấy đỏ và ngứa ngáy.
Nếp nhăn xuất hiện khi bạn khoảng 30 tuổi
Những vết thâm xuất hiện tại vùng trước đó bị chấn thương như bị cắt, bỏng, bầm dập, cạo và mụn
Những đám đen ở vùng má
Son môi chảy xuống qua khóe môi
Các quầng thâm dưới mắt
Da dầu dẫn đến trứng cá, từ đó gây ra vết thâm sau khi khỏi trứng cá. Sẹo trứng cá cũng thường xảy ra. Hầu hết những người thuộc loại da OSPW do có nhiều sắc tố da nên cũng có nhiều nguy cơ bị những vết đen khó coi, chúng thường xuất hiện đột ngột và mất một khoảng thời gian để mờ đi. Các tình trạng da bị kích thích khác như khi bị viêm, chấn thương, bị cắt vào da cũng sẽ tạo thành những vết thâm sau đó.