Sự khác nhau và dị biệt về bệnh tật, đáp ứng thuốc giữa nam và nữ

Từ nhiễm sắc thể đến não bộ, hormon..
Các phôi thai đều có 22 cặp nhiễm thể, trong đó có hai cặp nhiễm sắc thể khác nhau quyết định giới tính nam ( XY) và giới tính nữ (XX )
Cho đến tuần thứ 6 bộ phận sinh dục ở thai nam nữ đều giống nhau, sau đó có sự biệt hóa: Vào tuần thứ 8 ở bào thai nam tế bào Leydig của tinh hoàn hoạt động , tiết hormon testosteron gây nam hóa thai, tạo ra ống dẫn tinh, mào tinh, túi tinh, phát triển dương vật, làm tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuống bìu. Vào tuần thứ 10, bào thai nữ phát triển buồng trứng. Các tế bào trứng có mặt vào tháng thứ 4, đạt tới 7 triệu vào tháng thứ 5, khi sinh ra chỉ còn khoảng 1 triệu, đến thời kỳ kinh nguyệt chỉ còn 0,5 triệu. Hormon chủ yếu của buồng trứng là estrogen.
Theo GS. Brizendine ( trong Fermale Brain ): Trong 8 tuần đầu, tất cả mọi phôi thai đều có não bộ giống não bộ giống cái. Ngay sau đó, trên các phôi đực, testosteron bắt đầu tác động , tiêu diệt các tế bào đảm nhiệm vai trò thông tin ở trung tâm, đồng thời mở rộng trung tâm điều khiển tính “hung hãn”, “ham muốn tình dục”. Trong khi đó, trên các phôi giống cái , các tế bào của trung tâm thông tin liên lạc vẫn hoạt động bình thường. Lúc chào đời,trong não bộ, các tế bào của trung tâm thông tin liên lạc của bé gái cao hơn bé trai 11 %.Có lẽ vì thế mà sau 3 tháng đầu, năng lực thiết lập mối quan hệ bằng thị giác ( sự nhận biết người thân) của bé gái tăng lên 400 % trong khi của bé trai thì giậm chân tại chỗ; còn khi lớn hơn nữa, mỗi ngày trong khi giao tiếp nữ cần dùng tới 20 000 từ trong khi nam cần 7000 từ. Có những loại hormon quyết định giới tính riêng cho nam và nữ, song cũng có loại hormon có trong cả hai mà chỉ khác nhau về nồng độ, tác dụng. Ở người trưởng thành, nồng độ testosteron trong huyết tương ở nữ chỉ là 15 -17 ng/dL ở nam lại đến 260 – 1000 ng/dL. Điều này làm cho nam có tính “sex” nhiều hơn nữ. Trong khi đó, sự phát triển estrogen ở nữ làm cho nữ dậy thì sớm (13 tuổi) hơn nam (16 tuổi). Đến thời kỳ kinh nguyệt, sự ham muốn tình dục nữ lại còn lệ thuộc vào chu kỳ kinh.
Theo TS. Roger Gosky( Đại học UCLA Mỹ): Có một sự khác biệt trong não giữa nam và nữ ở cụm tế bào có cấu trúc gọi là SDN trong vùng não điều hòa thân nhiệt, đói khát ( hypothalamus ).