Sắc tố da

Sắc tố da của bạn gầy ra những vết đen nhưng nó cũng bảo vệ da bạn khỏi ung thư da. Cuối cùng, yếu tố da căng giúp bạn giữ được sự trẻ trung trong khi các loại da khác đang phải săn lùng các phương thuốc chống lão hóa. Da của bạn là niềm mong ước của nhiều người, và bạn có thể bảo vệ làn da của mình bằng cách dùng sản phẩm chống nắng hàng ngày, ăn rau và Hoa quả chứa nhiều chất chống oxi hóa
Loại đa ORPT khá phổ biến ở người da màu như người Mỹ – Caribe. Những người da sáng hơn từ các chủng tộc khác như Ailen, Anh,… củng có thể là ORPT với tóc hoe đỏ và chấm tàn nhang di truyền (một dạng của nhiễm sắc tố). Đó là lý do tại sao nếu bảng câu hỏi chỉ ra da bạn thuộc loại da ORPT nhưng bạn không có tất cả các triệu chứng mà tôi khái quát ở phần sau thì bạn không nên lo lắng là kết quả trắc nghiệm đã sai. Tất cả ORPT đều có chung một só vấn đề hay gặp, nhưng cũng có vài vấn đề khác nhau. Vì thế trong chương này tôi sẽ thảo luận về các triệu chứng, khuynh hướng cũng như các sự lựa chọn điều trị khác nhau dành cho da ORPT đa đen, da màu và da trắng.
Màu da và ORPT
Những lời khuyên trong chương này sẽ giúp da bạn hồng hào, rạng rỡ hơn, dù bạn là người ORPT da trắng hay da đen. Chiếm tỷ lệ cao trong loại da ORPT là người Mỹ – Phi, Mỹ – Latin, người Địa Trung Hải và người châu Á. Tôi cũng xin lưu ý rằng, dù da người châu Á trông sáng hơn nhưng nó cũng phản ứng giống như da tối màu. Nếu bạn là người châu Á, hãy xếp mình vào nhóm ORPT da đen, và làm theo những lời khuyên dành cho loại da đen ở phần sau của chương.
Tôi thấy rằng ORPT da trắng nhìn chung thường có cả nguồn gen tốt và thói quen sống lành mạnh nên da họ được bảo vệ trước sự lão hóa. Họ thường ăn nhiều rau, hoa quả; không hút thuốc và không cố tình phơi nắng. Theo tôi, những việc đó tốt cho bạn, vì sự kết hợp đó giúp bạn phòng nếp nhăn. Đọc các phần khác của chương này, nếu bạn muốn phòng nếp nhăn thì hãy nhớ rằng gen chi là một phần của câu chuyện, yếu tố lối sống mới tạo ra sự khác biệt lớn.
Vấn đề của da bạn
Tất cả những người ORPT da đen dễ bị những vết thâm đen sau viêm hay sau bất kỳ chấn thương nào như: bị cắt, bỏng, bầm dập và cạo.
Phản ứng dị ứng ít gặp hơn so với loại da nhạy cảm.