Rụng tóc

Tóc có thể rụng lan tỏa khắp da đầu hay chỉ rụng khu trú ở một vài mảng. Nếu tóc rụng mà còn lỗ chân lông ( nhìn thấy những chấm đen bằng đầu kim, sờ ay vào thấy nhám, ráp) thì tóc sẽ mọc lại, nếu da đầu láng o, không còn lỗ chân lông thì tóc không mọc lại được. Dù không nguy hại cho sức khỏe , tính mạng nhưng rụng tóc ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý. Dưới đây là một số bệnh rụng tóc thường gặp.
Rụng tóc từng mảng
Hiện tượng này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều hơn ở người trưởng thành, thể hiện bằng những mảng rụng tóc hình tròn, đường kính vài cm, giới hạn rất rõ, số lượng một vài mảng. Hiếm khi những mảng này lan rộng khắp da đầu gây hói, càng hiếm hơn khi kèm theo rụng lông ở những vùng khác của cơ thể. Đây là một bệnh tự phát, có thể bị cùng lúc với những bệnh miễn dịch khác như viêm tuyến giáp, bạch biến.
Thường bệnh nhân không biết rụng tóc từ bao giờ, chỉ khi đi cắt tóc, uốn tóc hoặc do người khác tình cờ phát hiện thì mới biết, vì tóc chỉ rụng khu trú ở vài chỗ, diện tích nhỏ nên số tóc rụng ít. Tuy nhiên khi biết có những mảng tóc rụng này, bệnh nhân rất sợ hãi vì lo rằng tóc sẽ rụng hết da đầu.
Thường thì tóc sẽ mọc lại trong đa số trường hợp: sợi tóc mọc lại lúc đầu rất mảnh, nhạt màu , mọc lưa thưa , về sau sẽ cứng dần , đen hơn , phủ đầy chỗ bị rụng.
Điều trị: cách đơn giản nhất là bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho sự tái tạo sợi tóc như L-cystine, sắt, kẽm, calci, magnesium … nói nôm na như bón phân để sợi tóc mọc rất chậm, mà thuốc chỉ tác động vào sợi tóc qua trung gian phần hành lông, nên phải cả tháng phần tóc nhận được dưỡng chất mới mọc ra khỏi da đầu trở nên đen và cứng cáp được. Ngoài ra còn có thuốc bôi tại chỗ như Minoxidil có tác dụng làm giãn nở mạch máu, giống như mở rộng đường để dưỡng chất được đi đến hành lông dễ dàng hơn.
Những trường hợp không đáp ứng với các điều trị thông thường kể trên cần phải chích corticoide tại chỗ hay uống corticoide nhưng phải được sự chỉ định , hướng dẫn của bác sĩ. Tóm lại , đây là một bệnh lành tính , không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát, chỉ gây ảnh hưởng mạnh về tâm lý nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.