Rụng tóc lan tỏa

Trường hợp này không có những mảng tóc rụng rõ rệt mà rụng thưa khắp da đầu, tập trung nhiều ở vùng đỉnh, trán, hiểm hơn ở vùng sau ót. Nguyên do là vì những sợi tóc ở giai đoạn đứng yên tăng đột biến về số lượng, gây rụng cùng một lúc nhiều sợi. Tóc rụng hàng trăm sợi mỗi ngày làm bệnh nhân rất lo bị hói đầu.
Bệnh xuất hiện sau khi có một chấn thương về thể chất (như bị cảm cúm nặng, sốt xuất huyết, sốt thương hàn, sanh nở, phẫu thuật cắt bỏ amygdale, cắt ruột thừa, cắt bỏ u nang buồng trứng… hay về tinh thần, tâm lý như làm ăn thất bại, thi rớt, mất ngừoi thân, đổ vỡ hôn nhân. Bệnh kéo dài khoảng 2 đến 5 tháng rồi tự hồi phục (rụng tóc giảm dần). Tóc mọc lại bình thường dù không điều trị. Tuy nhiên, bệnh gây ảnh hưởng tâm lý nhiều do lo sợ bị rụng hết tóc, điều này lại là một chất thương về tâm lý làm bệnh nặng thêm như trong một vòng lẩn quẩn. Vì vậy trong điều trị, ngoài phần giải thích và trấn an để bệnh nhân bớt lo lắng, bác sĩ thường cho thêm một số thuốc dưỡng chất kích thích mọc tóc để bệnh nhân yên tâm.
Ngoài ra khi lớn tuổi, sợi tóc trở nên mảnh, nhạt màu, thưa thớt dần do quá trình suy yếu của mọi cơ quan, mọi chức năng trong cơ thể. Những biểu hiện này của tóc xuất hiện từ từ, âm thầm, trở nên rõ rệt khi đến tuổi mãn kinh. Rụng tóc không ảnh hưởng sức khỏe tổng quát nhưng gây ảnh hưởng đến tâm lý nghiêm trọng.
Điều trị: ngoài các thuốc bổ sung dưỡng chất tạo tóc, có thể dùng nội tiết tố để điều trị, tuy nhiên phải dùng lâu dài, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và cũng có nhiều tác dụng phụ, nhất là có thể gây ung thư nên phải cân nhắc.
Rụng tóc do tật nhổ tóc: là một tật do bệnh nhân cố ý hoặc không. Nhổ tóc gây ra những mảng tóc rụng nham nhở, tóc không rụng hết ở mảng rụng tóc mà có sợi ngắn, sợi dài so bệnh nhân nhổ tóc không cùng lúc, mỗi ngày nhổ một ít, cứ thế liên tục trong nhiều ngày, sợi này rụng thì sợi khác lại mọc lại. Thầy thuốc chuyên khoa nhìn là nhận ra ngay.
Bệnh thường xảy ra ở trẻ con, thanh thiếu niên, người lớn ít bị hơn. Thườn là kết quả của một xáo trộn về tâm lý, tinh thần.
Thường thì chỉ có một vài đốm tóc rụng ở những chỗ tay dễ với tới, dễ nhổ như đỉnh đầu, thái dương, trán. Bệnh nhân thuận tay nào thì mảng rụng tóc ở phía đó. Bệnh khởi phát từ từ mà không biết.