Rụng tóc do bệnh của tuyến giáp

Tăng năng hay thiểu năng tuyến giáp đều làm thay đổi chất lượng và số lượng sợi tóc. Tăng năng tuyến giáp làm tóc mềm, mảnh, yếu ớt. Thiểu năng tuyến giáp làm tóc khô, dễ gãy, thưa thớt.
Triệu chứng của tăng năng tuyến giáp gồm da nóng, ẩm hơn bình thường, tay run nhẹ nhất là khi bảo bệnh nhân đưa ra tay ra phía trước mặt, đồng thời nhắm mắt lại, tính tình nóng nảy, tính khí thất thường, không chịu được nóng, hay hồi hộp đánh trống ngực, sụt cân, tiêu chảy và mệt mỏi.
Triệu chứng của thiểu năng tuyến giáo gồm da khô, nhão, nhám, không chịu được lạnh, uể oải, táo bón. Bệnh được chẩn đoán dễ dàng bởi các xét nghiệm cận lâm sàng: định lượng T4, TSH.
Phát hiện và điều trị bệnh tốt sẽ giúp tóc trở lại bình thường.
Rụng tóc có sẹo
Là những mảng rụng tóc hình tròn, bầu dục, bờ không đều, rải rác khắp da đầu, kích thước vài cm đến hàng chục cm, da đầu láng nhẵn không còn lỗ chân lông, viêm quanh nang lông khiến da đầu màu hồng ở rìa những chỗ này. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh của bệnh này, đa phần cho rằng đây là một bệnh tự miễn, nhưng cơ thể tiềm ẩn thì chưa biết. Bệnh diễn biến âm thầm trong nhiều năm với nhiều đợt lui bệnh rồi lại bùng phát. Thường khởi sjw là những mảng rụng tóc nhỏ, sau hợp lại thành một mảng lớn. Khi bệnh ngưng, để lại các mảng rụng tóc láng nhẵn, tóc không mọc lại được. Hiếm khi tóc rụng hết da đầu nhưng cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều.
Nấm móng do vi nấm hạt men thường gặp nhất là bệnh nghề nghiệp của các chị em làm nghề bán trái cây gọt sẵn, bán cá, bán tôm, bán rau, công nhân trực tiếp sản xuất tại các nhà máy xuất khẩu thủy sản đông lạnh, làm ruộng, làm rẫy… kể cả chị em nội trợ. Nguyên nhân do phải thường xuyên ngâm, dầm tay chân trong nước nên da quanh móng ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi nấm phát triển. Móng trở nên sần sùi, nhám chứ không trơn láng, màu móng vàng đục, đen xỉn, nhất là da quanh móng bị sưng, đỏ, đau, ấn vào đôi khi ra mủ. Bệnh diễn tiến chậm, lúc đầu chỉ có 1,2 móng bị, sau lan sang các móng khác làm bệnh nhân ngứa, đau, ảnh hưởng đến công việc, thẩm mỹ. Phòng ngừa: giữ tay chân khô ráo bằng cách mang bao tay, mang giày ống, lau khô tay sau khi phải nhúng tay vào nước. Điều trị: khi đã mắc bệnh phải đến bác sĩ chuyên khóa để được tư vấn điều trị, tuyệt đối không được tự ý bôi thuốc.