Rễ ngưu bàng

Với tính chất kháng sinh và các tác dụng giải độc, ngưu bàng có thể được dùng để trị các bệnh cảm lạnh
Thuốc sắc từ rễ thảo dược này cũng có thể được dùng làm thuốc rửa để trị nhiễm nấm, như bệnh nấm ở bàn chân và bệnh nấm da.
Sỏi thận: Ngưu bàng là cách chữa trị truyền thống cho bệnh gút và sỏi thận.
Cảm lạnh: với tính chất kháng sinh của nó và các tác dụng giải độc, ngưu bàng có thể được dùng để trị các bệnh cảm lạnh, gây sốt đi kèm với đau họng và ho.
Đậu ván dại (Astragalus membranaceus)
Kích thích hệ miễn dịch – tăng cường sức khỏe dẻo dai cho cơ thể – cải thiện khả năng chống chọi bệnh cảm lạnh.
Công dụng chính: kích thích hệ miễn dịch / lợi tiểu / thuốc giãn mạch / chống vi rút.
Chế phẩm chính
Dạng sắc: thuốc sắc thường được làm từ rễ cây đậu ván dại cùng với cây bạch chỉ Trung Quốc và quế.
Dạng rễ sao vàng: khi làm thuốc bổ kích thích, sao 5 – 10g rễ thảo dược này hoặc với 1 muỗng mật ong và ăn rễ sao này với bữa ăn mỗi ngày.
Dạng ngâm rượu: được làm từ rễ thảo dược này. Để chữa chứng đổ mồ hôi đêm, pha 1 muỗng cà phê dạng ngâm rượu này với nước, ngày uống 1 – 2 lần.
Hướng dẫn cách dùng
Thuốc bổ tăng lực: cây đậu ván dại là thuốc bổ tăng cường sinh lực cổ điển, có lẽ thậm chí còn tốt hơn cả cây nhân sâm cho người trẻ tuổi. Ở Trung Quốc người ta tin rằng để làm nóng và điều hòa cơ thể để giúp cơ thể thích nghi được với các ảnh hưởng bên ngoài, nhất là trời lạnh giá. Cây đậu ván tăng khả năng miễn dịch và cải thiệu khả năng chịu đựng của cơ thể, làm cho nó rất lý tưởng cho vận động viên.
Đổ mồ hôi: mặc dù là một chất giãn mạch, nghĩa là nó kích thích máu lưu thông tới mặt ngoài cơ thể, nhưng cây đậu ván dại được dùng để trị đổ mồ hôi quá mức, kể cả đổ mồ hôi ban đêm. Nó cũng giúp ích cho việc làm nhẹ bớt sự tích nước trong cơ thể và giảm khát nước.
Bệnh nhiễm vi rút: mặc dù không phải là thảo dược trị bệnh cấp tính, nhưng cây đậu ván dại là thảo dược có ích cho các bệnh nhiễm vi rút, như cảm lạnh thông thường.
Thuốc bổ máu: sự nghiên cứu cho thấy cây đậu ván dại hạ huyết áp và có thể trị bệnh thiếu máu. Là một thuốc bổ máu, nó thường được phối hợp với cây bạch chỉ Trung Quốc. Nó cũng giúp chữa các tình trạng các cơ quan bị sa, nhất là sa tử cung và xuất huyết dạ con.
Đề phòng: không dùng thảo dược này nếu bị các rối loạn về da.