Rám nắng và nguy cơ ung thư

Phơi nắng làm da khô tệ hơn, và bạn là một trong các loại da mà ánh nắng ảnh hưởng đến sự lão hóa nhiều nhất. Tia UV ức chế các enzyme, từ đó làm tổn hại đến khả năng giữ nước của da. Vì thế mà da cháy nắng sẽ gây bong mảng và tróc vảy, điều này lại dẫn đến khô da và bong mảng. Phơi nắng cũng làm giảm thành phần Hyalorunic acid (HA) trong da, HA có tác dụng kéo nước vào trong da, làm đẩy da và tạo hình cho da. Da bị phá hủy bởi ánh nắng có xu hướng giảm thể tích do thiếu HA. Ánh nắng cũng kích thích các tế bào tăng sản xuất sắc tố da (melanin) tạo nên các vết đen và tàn nhang.
Dùng chống nắng là điều cốt yếu để phòng ngừa những nếp nhăn và vết đen. Bôi chúng lên mặt và mu bàn tay. Hãy sử dụng sản phẩm chống nắng ngăn được cả tia UV (tia làm bạn rám nắng) và tia UVA (tia xuyên sâu hơn vào trong da gây phá hủy collagen tạo ra do nếp nhăn).
Dù bạn ít có nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da hơn những loại da không nhiễm sắc tố, nhưng người DRPW da trắng có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao, đó là một loại ung thư có thể cứu được khi phát hiện sớm. Bạn nên được bác sĩ sa liễu kiểm tra định kì, đặc biệt nếu bạn thường xuyên bị cháy nắng. Điều trị bằng ánh sáng có thể dễ dàng loại bỏ đốm đen phiền hà (chúng có thể phát triển thành ung thư tế bào không sắc tố da), nhưng biết được các yếu tố nguy cơ và kiểm tra ung thư da thường kì để phát hiện các tổn thương ung thư tế bào sắc tố da vẫn rất quan trọng.
Nếu bạn là DRPW có vài yếu tố dưới đây, bạn có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao:
Da trắng
Cháy nắng dễ dàng
Tiền sử một hoặc vài lần cháy nắng nghiêm trọng
Tiền sử gia đình có người bị ung thư tế bào sắc tố da.
Nếu bạn có tóc đỏ, nguy cơ của bạn còn cao hơn, các nghiên cứu phát hiện ra gen MC1R liên quan đến tóc đỏ, chấm tàn nhang di truyền và hình thành ung thư sắc tố da. Tàn nhang không chỉ là vấn đề thẩm mĩ, nó còn là dấu hiệu cảnh báo sớm khả năng ung thư da trong tương lai. Một nghiên cứu bước ngoặt được báo cáo trên tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ chỉ ra rằng những đứa trẻ dùng kem chống nắng sẽ ít bị phát triển tàn nhang hơn.