Phòng ngừa và điều trị

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Cụ thể tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời chói chang từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Nếu phải tiếp xúc thì đội nón rộng vành, mang khẩu trang, mặc áo dài tay, mang găng tay… và nhất là phải dùng kem chống nắng.
Thuốc bôi tại chỗ
Từ 30 tuổi trở đi với người phương tây là 20 tuổi, da đã bắt đầu lão hóa nên ngoài kem chống nắng ban ngày, ban đêm chị em có thể dùng các loại kem chống nhăn, thường được ghi trên vỏ hộp là anti wrinkles, anti age, line eraser nếu là sản phẩm của Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, hay anti rides nếu là sản phẩm của Pháp. Các loại kem này chủ yếu có chứa retinoic acid hay tretinoin, AHA phải được dùng hàng ngày, liên tục trong thời gian dài ít nhất là 10-12 tháng mới có kết quả.
Ngoài ra có rất nhiều phương pháp làm trẻ hóa da như căng da mặt, chích thuốc xóa nếp nhăn, đốt laser, đắp mặt nạ… nhưng thường rất đắt tiền và có thể có những tai biến nhất định như sẹo lồi, dị ứng..
Thuốc uống
Càng ngày người ta càng có khuynh hướng dùng thuốc uống để cải tạo da từ bên trong, mục đích là đưa vào cơ thể các chất chống oxy hóa như vitamin A (retinol), vitamin E (tocopherol), vitamin C (acide as cor bique), selenium, bioflavonoide, các chiết xuất từ rong biển, vỏ cây…. Tuy nhiên, các thuốc này phải dùng liên tục, lâu ngày mới có kết quả vì cải tạo da là một quá trình lâu dài và công phu.
Điều trị bằng hormone
Các phụ nữ mãn kinh được điều trị lão hóa da bằng cách uống estrogen hay phối hợp estrogen với glucocorticoide để làm tăng độ dày của da, tăng số lượng sợi colagen ở da và tăng khả phân bào của tế bào sừng giúp da bớt khô, bớt nhăn. Tuy nhiên, hormone là con dao 2 lưỡi, điều trị phải hết sức cẩn thận dưới sự kiểm soát của bác sĩ vì có rất nhiều tác dụng phụ.
Chế độ ăn ít calories
Ăn nhiều rau, trái cây tươi, ít đạm, ít béo giúp làm chậm quá trình lão hóa da vì giảm tiêu thụ oxy hóa sẽ giảm sản sinh chất oxy hóa.
Mụn trứng cá có nhiều loại, thường gặp nhất ở tuổi dậy thì còn được gọi là bệnh trứng cá thông thường. Nam bị nhiều hơn nữ. Tuổi bắt đầu mắc bệnh ở nữ là 10, ở nam là 13, có thể sớm hơn. Bệnh có thể gặp ở 90% thanh thiếu niên với những mức độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng chỉ có một số nhỏ (khoảng 10%) cần phải điều trị bằng thuốc, số còn lại chỉ cần biết cách vệ sinh da mặt, ăn uống đúng cách là khỏi bệnh.