Phơi nắng nhiều

Để có thể bơi được trong mùa nóng mà không bị cháy nắng sau khi bơi hãy lau khô người và bôi nhiều kem chống nắng với mức SPF từ 30 trở lên, mặc quần áo thích hợp và đợi khoảng 20 phút cho da bạn khô trước khi ra nắng.
Chống nếp nhăn
Chống nắng chính là chìa khóa đề phòng nếp nhăn, ngoài ra còn vài yếu tố nữa. Lớp biểu bì làm da trong sáng và mềm mại, nhưng nếp nhăn xuất hiện là do sự thay đổi ở trung bì (lớp bên dưới biểu bì). Thật không may, nhiều thành phần chăm sóc da không thể thấm sau đến lớp trung bì để cải thiện nếp nhăn. Nhưng có một vài ngoại lệ. Thành phần Retinol không theo đơn và thuốc Retinoid kê theo đơn sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn. Các chất chống oxi hóa khi được sử dụng thích hợp trên da sẽ ngăn ngừa sự lão hóa một cách hiệu quả. Mục tiêu của “chống nếp nhăn” là ngan chặn sự mất đi của collagen, elastin và axit hyalurnic (HA). Đây là ba thành phần cấu trúc quan trọng của lớp tru bì, chúng giảm đi theo độ tuổi hoặc khi da bị viêm. Vài sản phẩm keo bôi chống lão hóa chưa ba thành phần này với mục đích bổ sung lại cho da của bạn lượng bị thiếu, những điều đó là không thể vì phân tử của chúng quá lớn để có thể hấp thụ lược qua lớp biểu bì để vào trung bì khi bôi ngoài da. Mặc dù axit hyalurnic trong các sản phẩm bôi ngoài da có thể giúp da giữ ẩm, nhưng nó không thể thấm sau và lớp trung bì da thay thế lượng HA bị mất đi.
Sử dụng các chất kích thích da tự sản xuất collagen, elastin và HA là hướng đi hiệu quả hơn. Retinoid, vitamin C và peptit đồng (copper peptide) đã được chứng mình là có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen.
Việc tiêm chúng vào lớp trung bì được gọi là liệu pháp làm dầy da (Derma filler). Tôi sẽ trình bày về liệu pháp này chi tiết hơn ở phần sau của quyển sách.
Nếu tét bảng câu hỏi ở chương 3 chỉ ra bạn thuộc loại da ngăn, đừng vội thất vộng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những vấn đề của loại da này, chỉ cần biết cách nhận biết và thực hiện các bước để ngăn ngừa. Bạn không thể kiểm soát được yếu tố bên trong như gen, nhưng bạn có thể điều khiển được yếu tố bên ngoài.
Phơi nắng thúc đẩy quá trình lão hóa vì tia UV sẽ:
Phá hủy collagen (yếu tố cấu trúc chống đỡ, đàn hồi của da)
Phá hủy elastin (yếu tố giúp da đàn hồi)