Phơi nắng nhiều

Phơi nắng nhiều và việc hút thuốc lá sẽ không gây ra nhiều nếp nhăn cho da căng nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là với người ORPT da trắng, và tệ hơn, chúng có thể làm da bạn chuyển thành loại da nhăn. Bạn có thể kiểm soát được thói quen sống, xây dựng thói quen sống tốt là rất quan trọng. (xem chương hai để hiểu hơn về yếu tố nhăn và căng.)
Người ORPT da trắng có nguy cơ bị ung thư tế bào sắc tố da cao hơn vì thế dùng sản phẩm chống nắng thường xuyên là điều cốt yếu, đặc biệt khi bạn ở ngoài trời. Loại ung thư da này nguy hiểm đến tính mạng, vì thế tôi cảnh báo những người loại da nhiễm sắc tố – căng hãy kiểm tra khi có dấu hiệu khả nghi. Nếu bạn có da trắng, tóc đỏ, và tàn nhang, hãy kiểm tra định kỳ để phát hiện ung thư tế bào da, loại bệnh này hoàn toàn chữa được khi phát hiện sớm.
Ung thư tế bào sắc tố da
Bốn biểu hiện cần cẩn thận
Tính đối xứng: một bên của mụn ruồi không đối xứng với bên còn lại.
Đường viền : đường viền nhìn không rõ, rất khó nổi mụn ruồi bắt đầu và kết thúc ở đâu
Màu sắc: mụn ruồi có nhiều màu: trắng, đen, đỏ, vàng.
Đường kính: lớn hơn 6mm
Nếu bạn có những mụn ruồi với những đặc điểm trên, hãy gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức. Nếu bạn hoặc gia đình bạn có tiền sử bị ung thư tế bào sắc tố da thì hãy kiểm tra đều đặn sáu tháng một lần. Nếu bạn có tóc đỏ, là người australia và có tiền sử cháy nắng nhiều lần, bạn cũng có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da.
Sự lão hóa và ORPT
Khi bạn già đi, các vấn đề về da sẽ giảm, ngoại trừ việc bạn có thể bị nhiều hơn nốt tàn nhang do ánh nắng nếu bạn là da trắng. Hầu hết ORPT thích làn da của họ ở độ tuổi 50 – 60, lứa tuổi mà các loại da khác đang phải dùng kem chống nhăn và phẫu thuật tạo hình.
Bạn là người may mắn vì nhiều lý do. Đầu tiên, khi bạn qua tuổi mãn kinh, sự tiết dầu có khuynh hướng giảm. Thứ hai, nồng độ estrogen (góp phần tạo những vết đen và nám má) sẽ giảm đi theo tuổi nên các vấn đề về nhiễm sắc tố sẽ được cải thiện. Sự dao động nội tiết do mang thai, dùng thuốc tránh thai sẽ không còn ở giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, nếu uống nội tiết thay thế (HRT), có thể bạn vẫn bị những vết đen. Người da khô, nhăn có thể được cải thiện với liệu pháp nội tiết thay thế (HRT), nhưng khô- nhăn không phải là vấn đề của da bạn.