Phát ban mụn trứng cá

Mụn trứng cá chủ yếu ở các vị trí tuyến bã nhờ như mặt, chủ yếu ở trán, hai bên má, cằm, trước ngực, vùng trên xương ức, sau lưng vùng giữa hai xương bả vai, phát ban mụn trứng cá có đặc điểm: phát ban đơn dạng: chỉ toàn sẩn đỏ hay sẩn mụn mủ cùng tuổi lan ra các vị trí mà trứng cá tuổi dậy thì không có như lan xuống hai cành hàm, xuống cổ, lan khắp lưng, ngực, lan xuống phần trên cánh tay…. Đặc biệt, trứng cá tuổi dậy thì không ngứa nhưng phát ban mụn trứng cá ngứa nhiều, nhất là khi ra nắng, ra mồ hôi.
Ngoài phát ban mụn trứng cá là dạng thường gặp nhất, coriticoide bôi tại chỗ còn có thể gây viêm da quanh miệng. Còn có tên là viêm da dạng trứng cá đỏ, là phát ban bởi các sẩn nhỏ màu hồng thường hợp lại thành những mảng viêm ở da quanh miệng và quanh mắt.
Triệu chứng cơ năng: thường có cảm giác ngứa hoặc rát như bị phỏng. Lâm sàng: các sẩn, mụn mủ trên nền hồng ban, thường tập hợp lại thành từng đám, bờ không đều, đối xứng và không có còi mụn. Vị trí: đầu tiên mụn thường mọc quanh miệng, sau đó lan dần lên có thể quanh mắt, đôi khi lan cả trên trán.
Chăm sóc và điều trị mụn trứng cá
Trước hết không nên nặn mụn vì sẽ làm trầy da, tạo cửa ngõ cho vi trùng bên ngoài xâm nhập gây nhiễm trùng nặng thêm đồng thời để lại các vết thâm rất khó mất.
Ba mục đích chính trong điều trị mụn trứng cá là chống nhờn, chống tăng sừng và chống nhiễm trùng. Muốn vậy, cần vệ sinh da tốt: năng tắm, rửa mặt, có thể dùng các loại sữa rửa mặt, xà bông rửa mặt hoặc rửa mặt bằng nước thường cũng được.
Với những người bệnh nhẹ chỉ có còi trứng cá, không có mụn mủ, cục viêm thì chỉ cần điều trị tại chỗ bằng cách bôi thuốc làm tiêu sưng như các dẫn xuất của vitamin A acide. Ở những người có sang thương viêm trung bình thì dùng kháng sinh tại chỗ, có ưu điểm diệt vi khuẩn kỵ khí là vi khuẩn chính gây mụn trứng cá, dạng dung dịch nên dễ thấm vào da, ít gây kích ứng. Với những trường hợp nặng có nhiều mụn mủ, nhiều cụ sưng to thì cần phải kết hợp với thuốc uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Tóm lại, chúng ta không nên lo lắng nhiều về mụn trứng cá, đây gần như là một sinh lý bình thường ở tuổi dậy thì, qua tuổi này bệnh sẽ giảm dần và biến mất. Khi bị mụn nên giữ vệ sinh da, tránh nặn mụn, tránh một số yếu tố làm bệnh nặng thêm như ăn nhiều gia vị.