Những vết đen trông đen hơn vào mùa hè

Tổn thương hàng rào da – ngứa – gãi tổn thương thêm hàng rào da: đó là vòng xoắn bệnh lý của bạn.
Những vết đen có thể là hậu quả từ nhiều nguyên nhân như: cắt, gãi, uống thuốc tránh thai, mang thai và phơi nắng. Những vết đen trông đen hơn vào mùa hè nếu phơi nắng nhiều. Những vết đen, đám đen sau chấn thương thường hay xảy ra ở người da màu, bác sĩ da liễu gọi chúng là rối loạn sắc tố da sau viêm (PIPA). Cả người DSPW da màu và da trắng đều có thể bị nám má (còn được gọi là dấu hiệu của mang thai), hậu quả từ phơi nắng và nồng độ cao của nội tiết tố estrogen.
Chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Để biết bạn có bị chàm không, hãy tham khảo chương mười ba, mục: “Tôi có bị chàm không?”. Biểu hiện của chàm: vùng da mặt và cổ có thể bị khô da, đỏ da và bị kích thích, và những đám vẩy da khô thường xuất hiện đột ngột phía sau tai. Chàm có thể nặng hơn khiến bạn stress. Trong trường hợp nặng hơn, những người bị chàm có thể bị mất ngủ vì cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Các đợt bùng phát của bệnh càng nhiểu, thì tình trạng mất ngủ càng diễn ra thường xuyên hơn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng; nhưng ngưởi bị chàm ở mức độ trung bình có tổng thời gian của những đợt bùng phát bệnh là 3 tháng/năm. Những người bị chàm mức độ nặng thì 5 tháng/năm. Ngứa ngáy, khó chịu, mất tự tin, mất ngủ có thể dẫn đến trầm cảm. Những thuốc bôi Steroid và Cortisone được sử dụng để giảm các triệu chứng một cách tạm thời; về lâu dài sẽ làm da tồi tệ hơn vì chúng khiến da bạn mỏng đi.
Biết được nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của bệnh sẽ giúp bạn kiểm soát được nó. Bất cứ một kích động nào, kể cả tâm sinh lý hoặc tác nhân vật lý bên ngoài, đều có thể làm da bạn bị ngứa và kích thích.
Những người thuộc loại da DSPW có khuynh hướng bị chàm cần tránh các thành phần gây kích thích và tránh các yếu tố sống kích động. Hãy cố gắng giữ thái độ sống bình thản, thăng bằng, và uống các loại trà xanh chống viêm.
Một loại da phức tạp
DSPW là một trong những loại da nhiều thách thức và phức tạp nhất vì bạn bị (hoặc có nguy cơ bị) mọi vấn đề về da.
Da của bạn khô khiến bạn có nguy cơ bị chàm và những tình trạng khác liên quan đến da khô. Da của bạn nhạy cảm nên bạn có thể bị đỏ da, kích thích, tê buốt và nổi ban khi phản ứng với nhiều thành phần chăm sóc da hoặc những kích động khác.