Những ưu điểm nổi bật của nhà lưới

Ngày nay, khi những vấn nạn về thực phẩm bẩn, rau bị phun nhiều hóa chất trừ sâu bọ, thì rau sạch đang là một trong những sản phẩm được mọi người yêu thích và ưa chuộng. Nhu cầu sử dụng rau sạch của con người ngày một gia tăng, việc ứng dụng mô hình nhà lưới trong trồng trọt chính là một trong những phương pháp được bà con nông dân ưu tiên hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về mô hình trồng trọt này cũng như ưu điểm, lợi ích của nó.
Nhà lưới nông nghiệp là một loại mô hình trồng trọt dạng nhà, bao quanh là các tấm lưới dùng để sản xuất, trồng trọt ở bên trong. Nhà lưới phân ra làm hai loại đó là nhà lưới kín và nhà lưới hở.
Nhà lưới kín
Đối với loại mô hình này, toàn bộ phần mái và xung quanh nhà được bao phủ bằng lưới. Khung nhà tùy theo từng loại có thể được làm bằng sắt hoặc bê tông cốt thép, phần mái nhà được thiết kế theo kiểu mái bằng mái nghiêng, cao từ 2 – 3,9 m, diện tích dao động từ 500 – 1000 m2 theo điều kiện canh tác của từng người. Tuy nhiên, do nhà lưới kín, nên thông gió khá kín, đặc biệt là về mùa nắng, nhiệt độ trong nhà lưới thường cao hơn ngoài trời từ 1-2 độ, điều này gây ra một số bất lợi đối với sự sinh trưởng của cây.
Nhà lưới hở
Khác với nhà lưới kín, nhà lưới hở chỉ đước che chủ yếu trên phần mái hoặc một phần lưới bao xung quanh. Nhà được thiết kế khá đơn giản với phần mái nghiêng hoặc mái bằng; tùy từng người mà khung nhà có thể được xây nên từ bê tông hoặc được dựng đơn giản bằng khung sắt, khung gỗ với dây kẽm, dây cáp để giữ lưới xung quanh. Việc sử dụng nhà lưới hở giúp giảm ánh sáng và mưa xối trực tiếp, dễ làm hư hỏng cây trồng. Tuy nhiên, chính vì đặc điểm của mô hình trồng trọt này là không được quay kín nên tác dụng ngăn ngừa côn trùng, sâu bọ bị giảm đi khá nhiều.
Ưu điểm
Nhà lưới có rất nhiều ưu điểm, chẳng thế mà các bà con nông dân lại ưu tiên sử dụng mô hình này đến vậy, cụ thể như sau:
Bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng phá hoại, giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất diệt côn trùng sâu bọ cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, rau sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn và có giá trị cao hơn.
Tạo điều kiện tốt cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.
Kết hợp việc chăm sóc và bón phân cây trồng đầy đủ sẽ làm tăng năng suất cây trồng, giúp người nông dân thu được lợi nhuận cao.
Bảo vệ cây trồng khỏi những tác động tiêu cực của thời tiết.
Xem thêm bài viết: http://vuonthongminh.com/su-dung-he-thong-tuoi-tiet-kiem/
Xem bài viết trước: http://thuviensuckhoe.net/?p=87557