Những hành động phản xạ

Những hành động phản xạNếu phớt lờ phản ứng dạ dày – ruột kết, lúc đó ruột trở nên lười biếng
Có những hành động phản xạ khác xảy ra bên trong các cơ quan nội tạng mà chúng ta không hề hay biết. Một trong những phản xạ này là phản xạ dạ dày – ruột kết. Khi thức ăn được đưa vào miệng và tới dạ dày, ruột được kích thích để dành chỗ, chuẩn bị cho bữa ăn kế tiếp. Thế cho nên các em bé nhiều khi đi cầu liên ngay sau khi ăn, và tại sao người lớn chúng ta nhiều khi mót đi cầu sau một bữa ăn. Lưu ý đến phản xạ dạ dày – ruột kết là một trong những cách phòng ngừa táo bón. Nếu phớt lờ phản ứng dạ dày – ruột kết, lúc đó ruột trở nên lười biếng.
Hệ thống hô hấp
Dưỡng khí oxy rất cần thiết cho sự sống. Loại khí này là nguồn nhiên liệu chúng ta cần cho tất cả các tiến trình chuyển hóa xảy ra trong cơ thể. Không có dưỡng khí, chúng ta sẽ chết rất nhanh. Phổi là phương tiện tiếp nhận dưỡng khí đưa vào cơ thể, phân tán trong máu và lưu thông tới nơi nào cần tới. Phổi cũng hoạt động theo chiều ngược lại. Chất dioxid cacbon, chất thải sinh ra từ các tiến trình chuyển hóa, được máu mang trở lại vào phổi và loại đi khi thải ra. Điều này có nghĩa là với một hệ tuần hoàn lành mạnh, nhờ phổi, máu chúng ta có thể hấp thụ đủ oxy và loại bỏ đủ dioxit cacbon để đương đầu với sự căng thẳng thể chất tột bậc và đáp ứng được những nhu cầu lớn nhất.
Do đó, hô hấp không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là thở. Hai lá phổi là tối cần thiết cho sự sống. Không phải chỉ vì phổi chuyển oxy vào và lấy cacbonic ra mà phổi còn phụ giúp duy trì thế quân bình kiềm – toan (axit – bazơ) – một điều kiện sống còn đối với hầu hết mọi tiến trình chuyển hóa – và bằng cách thở ra nhiều hay ít lượng cacbonic hơn, hai lá phổi có khả năng sửa đổi tinh toan (axit) hay tính kiềm (alkal) trong máu. Sự tích tụ cacbonic trong máu có thể làm cho thế quân bình trong máu lệch về bên toan, và do đó làm biến chuyển nhịp thở. Bởi vậy, hai lá phổi là những cơ quan bài tiết, hành động phối hợp với thận và da để duy trì môi trường bên trong luôn ở trạng thái ổn định. Phổi có tính đàn hồi hay co lại tự nhiên nhờ đó phổi có thể nở lớn ra, đôi khi tới 12cm trong trường hợp thở sâu, và tới cuối làn hơi thì tự động co lại. Phổi hoạt động như một ống bễ (lò rèn) và được sự trợ giúp của các cơ bắp lồng ngực nằm giữa cơ gian sườn và cơ hoành.