Những điều nên biết về viêm tai giữa ở trẻ

Trẻ nhỏ và nhất là trẻ sơ sinh thường mắc phải một căn bệnh đó là viêm tai giữa nằm trong nhóm các căn bệnh về đường hô hấp trên. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng lại dễ có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nếu không được phát hiện kịp thời vì thế nên các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý để tránh cho con em mình mắc phải nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ trong bài viết này nhé.
Nguyên nhân và triệu chứng
Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh có sức đề kháng vô cùng yếu ớt nên khả năng mắc phải căn bệnh viêm tai giữa nói riêng và các căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp là rất dễ  vì vậy nên các bậc phụ huynh cần hết sức chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe của trẻ hoặc ít nhất cũng là nhận biết bệnh càng sớm càng tốt để có được các biện pháp điều trị hợp lý. Một số nguyên nhân gây ra căn bệnh này ngoài sức đề kháng yếu còn có việc bị tràn sữa vào khoang trong của tai hay do cảm lạnh và nhất là bị hít phải khói thuốc lá. Ngoài ra, nếu các bậc phụ huynh không cẩn thận với việc ngoái tai cho trẻ cũng có thể gây ra căn bệnh này. Một số nguyên nhân khác ít xảy ra hơn nên không được đề cập tới ở đây. Khi mắc phải chứng bệnh này, trẻ thường có biểu hiện là sốt cao đặc biệt là bỏ bú, kém ăn và có các hiện tượng nôn trớ. Một số bé còn không có phản ứng khi xung quanh có các tiếng động. Khi mắc quá lâu, bệnh trở nên nặng thì tai thậm chí còn chảy mủ.
Biện pháp
Khi thấy các bé có một trong những dấu hiệu chớm bệnh kể trên chúng tôi khuyên rằng các bậc phụ huynh không nên coi thường căn bệnh này mà hãy tìm đến những cơ sở  y tế hoặc chuyên khoa nhi gần nhất để có được những sự chăm sóc đúng đắn về y tế đối với trẻ. Không nên tự ý chữa bằng các phương pháp được giới thiệu trên mạng bởi trước hết những bậc phụ huynh đều không có kỹ năng y tế cần thiết với việc chữa bệnh cho bé bên cạnh đó lại không đủ những dụng cụ cần thiết và nhất là sẽ không biết các giải quyết nếu trường hợp bất chắc xảy ra. Nên đưa bé đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt vì bệnh này để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến cuộc sống về sau của bé. Hi vọng bạn đọc sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ để có được những biện pháp bảo vệ cũng như phòng tránh đối với bé nhà mình.
Xem bài viết trước: http://cachlamramlongmay.com/2017/07/21/nhung-cach-chua-viem-amidan-tai-nha-hieu-qua/