Những cách tập tránh béo phì

Những cách tập tránh béo phìMuốn phòng chống béo phì cần có biện pháp chủ động, đồng bộ về dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi
Cũng còn có 2 cách tập. Cách thứ nhất tập hàng ngày, thường xuyên, sau ngày nào hồi phục xong ngày ấy. Cách thứ 2 là tập nặng rồi nghỉ dài hơn (2, 3 ngày chẳng hạn); chờ cơ thể hồi phục vượt mức (hơn sức cũ) rồi mới tập tiếp. Người thường nên tập theo cách 1 với 3 – 4 lần/tuần. Ai sức lực tốt hơn có thể đến 5 – 6 lần/tuần. Cho dù tập theo phương án nào cũng cần chú ý thả lỏng, nghỉ ngơi thích đáng. Người béo có thể ngày nào cũng tập, thậm chí 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 60 phút theo sức của mình. Những ai bị bệnh mãn tính cần thận trọng và có sự chỉ dẫn chuyên môn sát hơn. Để xác định mức tập cho sát, người tập còn phải làm thử nghiệm chuyên môn để xác định sức lực, mức chịu đựng có thể của từng người.
Nhiều người đã biết: không nên vừa ăn xong đã tập ngay (phải cách khoảng 2 giờ). Hơn nữa, người béo tập lúc đói có tác dụng tiêu mỡ hơn khi cơ thể no đủ. Lúc đói, vận động thường thiếu đường huyết và protein nên tất nhiên phải động viên nguồn năng lượng từ mỡ. Còn khi no đủ thì không cần đến mỡ ngay. Sau 12 giờ đêm, quá trình trao đổi chất giảm dần, ăn tối quá no càng dễ tích mỡ. Tập luyện tiêu hao nhiều năng lượng, thúc đẩy cơ năng làm cho người tập thèm và ăn, ngủ được ngon, nhiều hơn. Nếu không kiềm chế cả về chất lẫn lượng, chưa chắc đã có kết quả.
Như vậy, muốn phòng chống béo phì cần có biện pháp chủ động, đồng bộ về dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi, nếp sống…
Câu 80. Có cách rèn luyện thân thể cho người bị viêm loét dạ dày và ruột không?
Ai thường sinh hoạt điều độ, sống vui vẻ, tập luyện đều thường ít bị các bệnh trên và ngược lại. Nhờ việc tập luyện có thể tăng nhu động ở dạ dày, ruột, thúc đẩy sự bài tiết và hấp thu dinh dưỡng, cải thiện công năng điều tiết của hệ thần kinh…
Công năng của dạ dày, ruột và sự điều tiết của hệ thần kinh có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu trung khu thần kinh thiếu kích thích cần có sẽ giảm độ căng cương cần thiết, làm nhu động và phân tiết ở các bộ phận này giảm đi. Tập luyện có thể kích thích sự hoạt động của các cơ hoành và bụng cũng như sự nhu động, tăng nhanh tiêu hóa, bài tiết các chất thải ra ngoài, cung ứng đầy đủ máu trong khoang bụng, tăng cường sức đề kháng của màng nhờn dạ dày, ruột, chóng hàn gắn, hồi phục những chỗ bị viêm loét trong đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *