Nhìn cận cảnh da bạn và những lời khuyên dành cho da DSPT

Điều thú vị là có một nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ bú sữa mẹ và người mẹ không ăn những thức ăn gây dị ứng thông thường (như trứng cá, cá, lạc, đậu nành) có tỷ lệ chàm thấp hơn nhứng đứa trẻ bú sữa mẹ mà mẹ chúng ăn những thức ăn đó.
Chìa khóa giải quyết cả khô da và chàm là:
Làm dịu viêm
Phục hồi lại hàng rào bảo vệ da
Tăng tính giữ nước của da
Dù không thể chữa khỏi được chàm, nhưng có thể kiềm chế được nó. Một điều quan trọng là tránh phơi nắng và dùng các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng tăng cường hàng rào bảo vệ da. Những sản phẩm tôi lựa chọn đều chứa những thành phần giúp tăng tính giữ nước của da, phục hồi hàng rào da từ đó giúp da giữ được nước tốt hơn.
Những vấn đề mà loại DSPT phải chịu đựng cũng thay đổi theo mùa, vì làn da khô, nhạy cảm dễ bị tấn công bởi điều kiện thời tiết. Thật khó để nói mùa nào là tốt nhất cho loại khô, nhiễm sắc tố. Mùa hè, phơi nắng có thể làm đen hơn những vết đen. Vì thế chống nắng và sản phẩm làm sáng da thường rất cần thiết. Khi nhiệt độ thấp xuống, cái lạnh giá mùa đông và khí hậu khô sẽ làm tăng tính khô và nhạy cảm của da. Quần áo dày mùa đông làm từ vải sần sùi như len khi cọ xát vào da có thể khiến tình trạng khô da và nhạy cảm da nặng hơn. Đối với DSPT, thời tiết lý tưởng là mát mẻ và ấm.
Với loại da DSPT, bạn có thể trải qua những điều sau:
Chàm (viêm da cơ địa)
Vảy da
Những đám da sần sùi, dày
Ngứa
Khô da và sẽ nặng hơn trong mùa đông hoặc khí hậu khô
Nhạy cảm với hương liệu có thể làm da nổi ban đỏ
Khô da do chất tẩy rửa, tạo ra “bàn tay người giặt xà phòng” (bàn tay khô, có vảy)
Những đám đen tại vị trí viêm hoặc sau chấn thương (cắt, cứa,…)
Những đám đen tại vị trí phơi nắng
Mi mắt đen
Những quần thâm dưới mắt.
Vì da bạn thuộc loại da căng nên không bị nhiều nếp nhăn khi về già, nhưng các vấn đề khác sẽ tệ hơn cùng tuổi tác. Năm tháng qua đi, da bạn sẽ càng khô hơn. So với lúc trẻ, lúc này mùa đông sẽ nhiều phiền toái hơn với bạn, nó sẽ gây ra đỏ da, tróc vảy và nứt nẻ. ngoài 50 tuổi, bạn sẽ cần dùng dưỡng ẩm thường xuyên.