Nhiễm sắc tố và da bạn

Da căng do sự kết hợp của yếu tố sống và gen, và đối với phần lớn DRPT nguồn gen tốt đóng vai trò chủ yếu. Ở người da màu và da đen, do da khỏe và có nhiều melanin nên có ít khuynh hướng bị nhăn hơn, da họ có độ đàn hồi cao hơ và kéo dài hơn so với người da trắng. Đối với người da trắng DRPT, yếu tố sống có vai trò lớn hơn trong việc duy trì da căng. Dùng dưỡng ẩm, tránh nắng, ăn rau và hoa quả chứa nhiều chất chống oxi hóa, không hút thuốc, bảo vệ da khỏi các điều kiện gây khô như tắm nước Clo, phòng nóng, gió lạnh, thời tiết khô, bồn tắm xông hơi, và kể cả mát xa… là chìa khóa để duy trì làn da căng cho bạn.
Trong khi loại da này phổ biến ở người da màu và da đen, thì vài người DRPT da trắng cũng có những dấu hiệu của nhiễm sắc tố như những đốm đen, chấm tàn nhang di truyền, nám má hay tàn nhang do ánh nắng. Nếu bạn là một người Ailen tóc đỏ với khuynh hướng bị chấm tàn nhang thì không cần phải test lại, bạn thuộc loại da này. Tất cả các bạn có khuynh hướng chung là bị nhiễm sắc tố. Người tóc đỏ có thể khó rám nắng, nhưng họ dễ bị tàn nhang. Người DRPT da tối màu rám nắng dễ dàng hơn nhưng lại hay bị những vết đen hơn.
Nhiều người cho rằng tàn nhang trông đáng yêu, nhưng có nhiều dạng biểu hiện của nhiễm sắc tố không đẹp chút nào. Nhiễm sắc tố và khô da tương tác với nhau làm da bạn có những mảng thô ráp, đen, khô ở đầu gối, khuỷu tay. Chà xát bằng xà bông hay nước không thể làm mất những vùng trông bẩn bẩn đó.
Bạn cũng có thể bị chứng dày sừng nang lông, biểu hiện là những cục sần nhỏ kích thước bằng đầu ghim có màu đen, đỏ hoặc cùng màu da ở phía sau cánh tay hoặc đùi. Chúng không có tác hại gì, nhưng khá xấu xí. Khô da và cọ xát nhiều là nguyên nhân gây ra chúng. Bố mẹ hoặc anh em ruột của bạn cũng có thể bị vì nó liên quan đến gen di truyền.
Bạn cũng dễ bị những vết đen trên mặt, đặc biệt là khi mang thai, uống thuốc tránh thai hoặc dùng liệu pháp thay thế nội tiết. Vị nội tiết tố nữ cao làm tế bào sắc tố sản xuất nhiều sắc tố melanin hơn. Đối với phụ nữ và đàn ông, phơi nắng có thể làm tăng tàn nhang hoặc nốt ánh nắng ở bất kì nơi nào trên cơ thể. Khi chúng xuất hiện trên bàn tay, chúng còn được gọi bằng tên khác là nốt đồi mồi.