Nhân sâm (Panax)

Nhân sâm (Panax)Nước ép của lá húng quế được dùng để bôi vào chỗ côn trùng cắn và ong chích, nấm da
Một thảo dược có tiếng trị được một số dạng tiểu đường, nhờ nó hạ được mức đường huyết.
Sơ cứu: thảo dược của người Hindu dùng để trị rắn cắn, các vấn đề về da và đau tai. Nước ép của lá húng quế được dùng để bôi vào chỗ côn trùng cắn và ong chích, nấm da. Dạng nước ép hoặc dạng bột cũng có thể giúp chữa loét ở miệng.
Đề phòng: không dùng tinh dầu thảo dược này cho phụ nữ khi mang thai.
Cải thiện thể lực ổn định – củng cố hệ miễn dịch – giảm bớt chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh.
Công dụng chính: giúp cơ thể thích ứng với các đòi hỏi mới / bổ.
Chế phẩm chính
Dạng viên nang: để trị suy nhược thần kinh, dùng viên nang 500mg, ngày 1 lần.
Dạng canh: một cách thường dùng thảo dược này ở Trung Quốc. Cho 1g rễ khô vào khẩu phần rau để nấu món canh bổ dùng hàng ngày.
Dạng viên: dùng cho các trường hợp bị stress thời gian ngắn, chẳng hạn như, phải di chuyển chỗ ở.
Dạng ngâm rượu: dùng để trị bệnh tiêu chảy liên quan đến tiêu hóa kém.
Hướng dẫn cách dùng
Stress và suy nhược thần kinh: nhân sâm giúp cơ thể thích ứng được với stress, mệt mỏi và lạnh giá cũng như đối phó với sự khắc nghiệt về nhiệt độ, cơn đói và căng thẳng về tâm thần. Nhân sâm có tác dụng an thần khi cơ thể đòi hỏi phải nghỉ ngơi và các tính chất giúp cơ thể thích ứng với sự mệt mỏi và làm việc quá mức. Nó cũng có ích khi phải đương đầu với các trường hợp dễ bị căng thẳng, chẳng hạn như, thi cử hoặc phải di chuyển chỗ ở.
Hệ miễn dịch: nhân sâm tăng chức năng của hệ miễn dịch và thường được người lớn tuổi ở Trung Quốc dùng để giúp cho họ chịu đựng được những mùa đông lạnh giá dài ngày. Nó cũng được coi là thuốc bổ tăng tuổi thọ, tuy nhiên, đối với người trẻ tuổi nó có tác dụng kích thích, còn ở những người lớn tuổi ốm yếu, nó giúp hồi phục sức khỏe và thậm chí còn an thần.
Đề phòng: không dùng quá liều. Không dùng hơn 6 tuần. Tránh sử dụng chất caffein khi dùng nhân sâm. Không dùng thảo dược này cho phụ nữ khi mang thai.
Lạc miền tây (Passiflora Incarnata)
Trị chứng mất ngủ và khó ngủ – làm giảm bớt lo âu và căng thẳng – giảm đau răng và nhức đầu.
Công dụng chính: an thần / chống co thắt / giảm đau.
Chế phẩm chính
Dạng pha: để trị mất ngủ, uống 2 chén thảo dược pha vào buổi chiều tối. Có thể pha chung với oải hương và cúc Đức nếu muốn.