Người yếu đường tiêu hóa kỵ ăn thịt bò

Chất béo gặp ánh nắng dễ bị chua, nếu trực tiếp tiếp xúc với không khí dễ bị oxy hóa, biến chất
So với thịt lợn và thịt dê, thớ thịt bò dài và thô, giữa thịt bắp nhiều gân, chế biến xong thịt hay bị dai, khó nhai nát, cho nên người yếu đường tiêu hóa phải kiêng dùng.
Kem bơ kỵ ánh nắng và tiếp xúc với không khí: kem bơ chúng ta thường gặp trong cuộc sống là lớp kem trên chiếc bánh gatô sinh nhật. Chất béo sữa trong kem chiếm tới 80%, ngoài ra là đường. Chất béo gặp ánh nắng dễ bị chua, nếu trực tiếp tiếp xúc với không khí dễ bị oxy hóa và biến chất, ăn mất ngon, thậm chí có hại. Cho nên bơ kem phải tránh ánh nắng và oxy hóa, mua bánh gatô về phải ăn ngay, ăn không hết phải bọc kín tránh ánh nắng, thời gian cất giữ không nên để lâu.
Sữa tươi kỵ đông lạnh: người ta thường để sữa tươi uống không hết vào tủ lạnh bảo quản, nhưng chất lượng sẽ kém đi. Khi sữa tươi bị đông lạnh, hiện tượng đầu tiên là đóng váng, các thành phần chất béo sữa, protein sữa, lactoza đều ở trong trạng thái kết tinh. Khi đem ra sử dụng lại , phải hòa tan sữa tươi ở trạng thái đóng băng, lúc này protein sẽ kết tủa chìm xuống, giá trị dinh dưỡng giảm, sữa không còn mùi thơm của sữa tươi nữa, ngoài vitamin còn bị phá hủy, riêng vitamin A bị hủy trên 30%, cho nên sữa tươi không nên để đông lạnh.
Vậy sữa tươi uống một lần không hết bảo quản như thế nào? Có thể cho vào lọ thủy tinh đục, bịt kín để tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C, như vậy có thể để 2 – 3 ngày, hoặc đun sôi rồi cho vào lọ bịt kín, ngâm trong nước lã, cần thường xuyên thay nước, nếu không, cần để nước lưu động, có thể bảo quản 12 tiếng đồng hồ.
Sữa bò kỵ đun cùng lúc với đường: uống sữa cho ít đường, một là điều tiết khẩu vị, hai là cho đường có thể diệt khuẩn tiêu độc, khiến vi sinh vật và vi khuẩn khó tồn tại trong dung dịch đường, đề phòng sữa bị chua. Người ta ít khi để ý nên cho đường vào lúc nào: cho đường trước rồi mới đun, vừa đun vừa cho đường, hay đun sôi rồi cho đường ngay? Ba cách này đều không đúng, sữa bò và đường không được đun cùng một lúc, tốt nhất là đun sôi để nguội rồi mới cho đường vào quấy đều, rồi uống.
Vì trong sữa bò có nhiều protein, protein do axit amin cấu thành, trong quá trình đun sôi, glucoza trong đường với axit amin phản ứng sinh ra chất có hại cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em và người đau yếu. Cho nên sữa bò không được đun sôi cùng lúc với đường.