Ngứa da

Ngứa daSau khi ngâm chân khoảng 5 – 20 phút, bạn nên dùng bàn chải mềm nhẹ nhàng chà bàn chân để loại bỏ lớp da chết.
Lắng nghe cơ thể bạn
Hiền làm việc trong phòng thí nghiệm đã mười mấy năm nay. Hai năm gần đây cô thấy ngứa toàn chân, ban đầu chỉ gãi là đỡ nhưng bây giờ thì ngứa kinh khủng, gãi cũng không hết cảm giác ngứa ngáy, có lúc như ngừa vào tận xương. Thời gian cô bị ngứa dài nhất là khoảng một tháng liền. Cô đến bệnh viện khám thì bác sĩ nói cô bị dị ứng do tiếp xúc với chất hóa học trong thời gian dài.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Nguyên nhân chủ yếu gây ngứa là các bệnh về ở da như nổi mề đay, dị ứng, viêm da tiếp xúc, chàm, vảy nến, vảy phấn hồng, ghẻ, chấy rận, muỗi và côn trúng đốt… Da khô là nguyên nhân thường gặp nhất gây ngứa ở người lớn tuổi, nhất là vào mùa đông. Nguyên nhân do chức năng nội tiết của người cao tuổi suy yếu, tuyến mỡ dưới da và tuyến mồ hôi teo lại khiến da quá khô, các dây thần kinh cảm giác trong da bị lão hóa, phát tín hiệu kích thích bất thường lên trung khu thần kinh. Ngứa da bất thường còn có một số nguyên nhân sau:
Bệnh về hệ thống tiêu hóa. Thường gặp là bệnh gan mật, gây ngứa da kèm theo triệu chứng vàng da. Trong viêm gan có vàng da và ngứa thì thường do bilirubin sản sinh ra nhiều, ngâm vào da gây ngứa toàn thân. Phụ nữ mang thai do rối loạn nội tiết có thể gây ngứa trong thời kỳ mang thai, nguyên nhân là do nồng độ hormone oesrtogen và progesterone tăng cao, sau khi sinh hiện tượng này sẽ tự mất đi.
Bệnh về hệ thống nội tiết. Có khoảng 19% bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp trạng (vướt quá mức bình thường và suy giảm quá mức bình thường) sẽ xuất hiện triệu chứng ngứa da. Tuy nhiên, vấn đề về tuyến giáp lại chia ra hai loại là: những bệnh nhân chức năng tuyến giáp trạng vướt quá mức bình thường sẽ xuất hiện triệu chứng ngứa sớm hơn, vì da ẩm ướt nên mùa hẹ bệnh nặng hơn, còn những bệnh nhân chức năng tuyến giáp trạng suy giảm thì xuất hiện triệu chứng ngứa da muộn hơn, hơn nữa bệnh phát triển chậm, da khô ráp nên bệnh nặng hơn vào mùa đông. Những người mắc bệnh tiểu đường do đường huyết tăng cao khiến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể suy giảm nên rất dễ nhiễm vi khuẩn, virus gây ngứa da.
Bệnh về hệ thống tiết niệu – sinh dục. Bệnh nhân viêm thận mãn tính, đặc biệt là ở giai đoạn cuối, do lượng ure trong máu không thể trao đổi.