NCT nên tập như thế nào để phòng chống bị lú lẩn, vụng về?

NCT nên tập như thế nào để phòng chống bị lú lẩn, vụng về?Bệnh này có liên quan đến tuổi tác, di truyền, tổn thương xương, não ngoại thương…
Bệnh chứng đó thường thấy ở nhiều NCT. Có người khi thấy bệnh có khuynh hướng nặng hơn, đi khám thì đã quá chậm. Theo đánh giá chung, bệnh này chỉ đứng sau các bệnh tim mạch, mạch não, ung thư… ở các cụ. Lúc đầu, nó phát triển từ từ “lặng lẽ” nên khó có thể phát hiện và được thừa nhận. Người bệnh vẫn có thể làm những việc như thường ngày, chưa thấy có biểu hiện nào dị thường. Nhưng sau dần xuất hiện những trục trặc lẫn lộn trong những việc rất đỗi quen thuộc như nấu cơm, quét nhà, trồng tưới hoa, tắt mở đèn hoặc vòi nước, đóng mở cửa, đặt cất các đồ vật trong nhà… Nếu không chủ động phòng tránh kịp thời, từ mức nhẹ sẽ chuyển sang mức nặng khá nhanh, thậm chí đến mức đại tiểu tiện lung tung, nói năng rất khó khăn, lú lẫn cả thời gian, người quen, sự việc, chỗ ở, v.v..
Hiện nay, nguyên nhân của bệnh trên vẫn chưa được xác nhận một cách thống nhất; mới chữa theo bệnh chứng là chính. Có chuyên gia cho rằng, bệnh này không phải do xơ cứng động mạch hay hoạt động trí óc quá nhiều hoặc ít hay do tuổi già hoặc tiếp xúc nhiều với một số chất như nhôm, chì… gây ra. Thậm chí, đó không phải là giai đoạn tất yếu của một quá trình lão hóa bình thường. Theo một số ý kiến khác, bệnh này có thể có liên quan đến tuổi tác, di truyền, tổn thương xương, não ngoại thương hoặc tích động nhiều cholesterol trong máu. Theo điều tra của một chuyên gia người Nhật Bản, ai có tính cách hướng nội và thích tự biểu hiện mình thường dễ mắc bệnh này hơn.
Dù chưa có ý kiến thống nhất cuối cùng về căn bệnh này nhưng dưới đây xin giới thiệu một số động tác, cách đơn giản, tương đối được thừa nhận rộng rãi để góp phần phòng chữa bệnh trên ở NCT.
Vào sáng sớm hay chiều tối (trước sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng) nên tập đi bộ tương đối nhanh trong 30 – 60 phút ở nơi thoáng sạch. Tập như thế làm cho các cơ từ eo mông trở xuống phải căng thẳng, cử động cần thiết, nâng cao mức hấp thụ Oxy, kích thích có lợi cho tế bào não cùng phòng chống thoái hóa não. Cách này có tác dụng dự phòng cao và rất thích hợp với NCT.
Chú ý kết hợp vận động 10 ngón tay với suy nghĩ qua các việc khác, vẽ tranh, cắt hình, viết chữ đẹp, làm thơ, ghi nhật ký, khâu thêu, chơi đàn, nặn tượng,… Như thế sẽ làm cho máu được lưu thông rộng ở nhiều vùng trên não, thúc đẩy tuần hoàn, kích hoạt cần thiết và phòng chống bị suy teo, lú lẫn.