Mụn phụ nữ lớn tuổi

Ở phụ nữ lớn tuổi có hai dạng trứng cá rất khó điều trị
Mụn trứng cá dạng sẩn hay sẩn và cục ở phụ nữ lớn hơn 30 tuổi: đây không phải là sự kéo dài của trứng cá tuổi dậy thì, mà là những nốt sẩn, mụn mủ, cục ở cằm, nhất là vùng xương hàm. Bệnh không kết hợp với bất cứ bệnh nội tiét nào cũng như không có nguyên nhân do thuốc.
Mụn trứng cá ở phụ nữ lớn tuổi do androgen cao: ngoài trứng cá thêm chứng rậm lông, kinh nguyệt ít , vô kinh , tăng cân , rụng tóc.
Ngoài ta còn có bệnh trứng cá đỏ thường gặp ở tuổi trung niên, không có còi hay mọc giữa mặt: da đỏ , nhờn, có những mạch máu li ti, có mụn mủ, sẩn, đôi khi phì đại làm biến dạng mũi gọi là mũi lân.
Mụn trứng cá do tác dụng phụ của thuốc, mỹ phẩm, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Là tình trạng da trở nên nhờn, đỏ, nổi nhiều sẩn cứng có khi thành mụn mủ ở mặt, ngực lưng, cánh tay khi dùng thuốc uống, thuốc bôi có corticoide, thuốc bổ như vitamine B12, thuốc chống lao như INH… và nhất là do sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa corticoide thường được gọi là kem trộn, kem pha.
Nguyên nhân do thuốc uống. Corticoide một số bệnh nhân phải uống corticoide để chữa các bệnh tai mũi họng, hay các bệnh viêm khớp. Đây là các bệnh mãn tính, hay tái đi tái lại nên sau mỗi đợt điều trị với corticoide, bệnh nhân sẽ phị phát ban mụn trứng cá. Thuốc ngừa thai: một số phụ nữ khi uống thuốc ngừa thai da sẽ bị nhờ, nỗi mụn. Uống một số thuốc khác như vitamine B12, INH, Bromure, Iodure.
Do thuốc bôi: rất nhiều thuốc bôi có chứa corticoide được sử dụng để chữa viêm da dị ứng nhưng bị lạm dụng để chữa mụn trứng cá, nám da như Halog, elocon, topsyne,… và nhất là các loại mỹ phẩm được truyền miệng làm trắng da, dưỡng da, trị nám, trị mụn do các thẩm mỹ viện pha chế hay được bán ở các quầy mỹ phẩm ở chợ với bao bì, nhãn dán tiếng nước ngoài. Thậm chí chúng được đựng trong hộp đến vài trăm ngàn mỗi hộp. Đôi khi bệnh nhân còn tự pha chế kem gồm Cortibion, vitamine E, Aspirine ph 8, kem UB, UE,..
Lâm sàng: trái với trứng cá tuổi dậy thì thể hiện bởi các sang thương đa dạng: hồng ban, sẩn, mụn mủ, còi trứng cá ở nhiều độ tuổi khác nhau ở các vị trí nhiều tuyến bã nhờn.