Mụn có điều trị được chăng

Tôi 45 tuổi, khoảng một năm nay da mặt tôi có vài hột gạo ở trán, gò má. Tôi bị bệnh gì? Tôi có thể phẫu thuật cắt bỏ những hạt gạo này ở đâu?
Theo mô tả, chị bị các hạt kê hay còn gọi là u nang thượng bì. Trong quá trình phát triển của da, các tế bào đáy chuyển hóa thành tế bào gai, tế bào hạt, tế bào sừng rồi tróc ra hàng ngày hòa quyện với bụi tạo thành ghét khi ta tắm rửa, kì cọ. Đó là quá trình phát triển bình thường nhưng đôi khi nó trục trặc kĩ thuật khiến chất sừng không được đẩy ra ngoài mà ứ lại trong một vỏ bọc tạo nên những hạt màu trắng đục như sữa có kích thước bằng từ đầu kim gút đến hạt đậu xanh, sờ thấy cứng. Chị có thể đến bệnh viện da liễu, các phòng khám da liễu để được đốt laser, đốt điện hay cạo, nạo.
Gia đình tôi có 3 chị em gái nhưng chỉ có tôi bị những hạt nhỏ quanh mắt. Tôi muốn đi đốt nhưng sợ bị sẹo. Bác sĩ nói tôi bị bệnh di truyền vì mẹ tôi cũng bị bệnh giống tôi và cũng đốt 2 lần rồi. Có cách nào làm mất vĩnh viễn những hạt này không?
Mẹ chị và chị bị bệnh u tuyến mồ hôi, không phải bệnh di truyền mà là có khuynh hướng gia đình, nhiều người trong cùng một gia đình có thể mắc cùng một bệnh, vì thế mà hai chị của chị không bị bệnh này. Bệnh do sự tắc nghẽn các tuyến mồ hôi quanh mắt, mí mắt dưới thường bị hơn. Không có thuốc chích, thuốc uống hay thuốc bôi nào có thể làm tiêu được, chỉ có đốt laser, đốt điện là làm biến mất tạm thời các hạt này, vì chỉ một vài năm bệnh lại có khuynh hướng tái phát. Đốt laser, đốt điện không để lại sẹo nếu được làm bởi các bác sĩ có kinh nghiệm.
Tôi 40 tuổi, vài năm nay ở cổ, ở nách, xuất hiện vài mụn thịt màu nâu rất mất thẩm mỹ khiến tôi rất ngại mặc áo hở cổ, áo sát nách. Có lần tôi lấy tay ngắt đi nhưng chỉ vài tuần sau lại mọc lại. Tôi phải đi đâu trị bệnh?
Chị bị bệnh mụn cóc tiết bã do siêu vi trùng, thường gặp ở phụ nữ trung niên. Vị trí ở cổ, nách, bẹn, những mụn thịt này có cuống, kích thước bằng từ đầu kim gút đến bằng hột đậu đen. Lúc đầu, mụn thịt nhỏ, màu nâu nhạt, sau to dần, màu sậm hơn. Chị ngắt mụn thịt đi nhưng còn chân ở dưới nên vẫn mọc lại. Muốn điều trị triệt để, chị nên đến các sở y tế để đốt điện, laser hoặc kê toa bôi thuốc đặc trị.