Móng chọc thịt

Nấm móng do vi nấm sợi tơ: khi mắc bệnh này, móng trở nên vàng đục, có nhiều bột trắng ở dưới móng, dần dần móng giòn, dễ gãy, làm nham nhở, mất thẩm mỹ, bệnh diễn tiến chậm, điều trị: phải điều trị lâu dài vài tháng, theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Móng chọc thịt là tình trạng móng thường móng chân bị nhiều hơn móng tay và móng chân cái bị nhiều nhất, đến 90%, đâm sâu vào da cạnh móng khiến vùng này trở nên sưng tấy, đỏ, đau, nhiễm trùng.
Nguyên nhân do cắt móng không đúng cách, cắt móng quá ngắn hoặc cắt tròn đầu móng, đi giày vớ quá chật, mang giày quá cứng, bị chấm thương móng như bị dẫm vào chân, bị vật cứng rơi vào móng hay khi chơi thể thao, chạy nhảy làm thay đổi hình dạng của móng gây móng chọc thịt.
Triệu chứng: đau ngón chân bị bệnh, nhẹ thì khi đi mới đau, nặng thì để tự nhiên cũng khiến bệnh nhân đau, không mang giày được. Nhìn bên ngoài, ta thấy móng bệnh sưng tấy, có mủ trắng, hoặc có một chồi thịt nhô ra bên cạnh móng.
Phòng ngừa: không cắt móng quá ngắn, phải để cho móng hơi trùm lên da đầu ngón. Không cắt cong móng, phải cắt móng thẳng và ngang để hai góc trên móng nhô ra, không thể ăn sâu vào da. Không moi móc sâu hai cạnh bên móng khi cắt móng. Không mang giày, vớ chật để không ép các ngón chân.
Điều trị: móng chọc thịt có khuynh hướng tái đi tái lại vì vậy bệnh nhân cần hỏi bác sĩ cách tự chăm sóc, phòng ngừa để tránh tái phát.
Khi đã bị móng chọc thịt: nếu nhẹ đi giày xăng đan, giày mũi hở, giày mềm cho đến khi da hết đỏ, sưng. Trong giai đoạn này, không được cắt móng, chỉ khi nào móng mọc được vài mm không còn sưng đỏ mới được cắt móng thẳng và ngang. Chăm sóc đúng cách, móng có thể trở lại bình thường. Nếu nặng: khi bị nhiễm trùng, kho có các chồi thịt hay khi tự chăm sóc ở nhà không khỏi thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.
Ly móng, tách móng là sự tách ra tự nhiên của phiếm móng khỏi nền móng, thường bắt đầu từ bờ tự do rồi ăn sâu vào trong. Vùng móng bệnh có hình bầu dục, màu trắng đục, đường kính vài mm, có khi chiếm gần hết móng. Giữa phiến móng và giờng móng nhìn thấy một khe hở cả mm nhưng không có bột trắng ở khe này. Một hay nhiều móng có thể bị bệnh. Móng tay thường bị hơn móng chân. Nguyên nhân sau chấn thương móng cũng hay gây tách móng.