Món ăn tươi mát

Thịt nạc trộn dưa chuột
Nguyên liệu: thịt nạc 150g, dưa chuột 200g. Bột 15g, tôm nõn 15 g, rau thơm 5g. Xì dầu, dầu đậu nành, rượu, dầu mè, dấm, bột ngọt, nước tỏi.
Cách làm: thái thịt thành sợi nhỏ, bắc chảo lên bếp cho chút dầu, chảo nóng cho thịt vào xào đều, thịt chín cho rượu, xì dầu, bột ngọt trộn đều thành dung dịch đặc sánh đổ ra đĩa để nguội. Dưa chuột rửa sạch, thái nhỏ, rau thơm rửa sạch cắt nhỏ. Cho thịt và dưa chuột vào bát, để tôm nõn, rau thơm vào, rưới dầu mè, xì dầu, dấm, bột ngọt, nước tỏi trộn đều. Món ăn này có thành phần dinh dưỡng hợp lý, lại có mùi vị hấp dẫn, kích thích tính thèm ăn là món ăn giảm béo trong mùa hè rất thích hợp.
Cải trắng cay ngọt
Nguyên liệu: cải trắng 500g, ớt khô 20g, gừng thái sợi 5g. Đường trắng, dấm, muối tinh, hoa tiêu, dầu mè.
Cách làm: cải trắng cắt dài 9,5 cm, ngang 0,6 cm, ngâm vào nước muối độ 1 giờ vớt ra vắt ráo nước, cắt ngắn thành đoạn nhỏ, trộn đường và dấm cho vào rau cải. Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào chảo đun nóng, cho hoa tiêu vào xào làm thành dầu hoa tiêu để nguội. Sợi ớt khô ngâm qua nước nóng vớt ra để nguội. Cho dầu vào chảo chờ chảo nóng, cho ớt vào xào giòn, vớt ớt ra tạo thành dầu ớt. Đem các thứ ớt xào giòn, dầu hoa tiêu, dầu ớt trộn với cải trắng, gừng được món cải trắng cay ngọt.
Hàm lượng đạm của cải trắng so với các rau khác cao hơn nhưng hàm lượng mỡ rất thấp, rất dễ được cơ thể tiêu hóa, hấp thụ. Cải trắng còn có tác dụng thông lợi vì tràng. Món cải cay ngọt, có thêm vị ớt và gừng không những tăng thêm hương vị độc đáp mà còn có tác dụng kích thích dạ dày kết dịch vị tăng thêm tính thèm ăn.
Lại thêm đường làm cho rau cải ngon, ngọt, màu sắc sáng. Cải trắng cay ngọt là món ăn giảm béo lý tưởng, rất đại chúng.
Thịt dê xào hành
Nguyên liệu: thịt dê 200g, hành trắng 100g. Dầu ăn, rượu, xì dầu, dầu mè, bột ngọt, dấm, gừng thái chỉ.
Cách làm: thịt thái lát mỏng, hành thái sợi. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, chảo nóng cho thịt vào, vặn to lửa đảo nhanh tay, xúc ra đĩa. Tiếp tục cho ít dầu vào chảo cho hành gừng vào đảo qua, cho thịt vào chảo trở lại, đổ dấm vào tùy theo khẩu vị chua của mỗi người, nêm gia vị vừa ăn, bắc xuống bếp.
Thịt dê xào với hành ta nâng cao thành phần dinh dưỡng vừa hạn chế cholesterol trong máu là các món ăn giảm béo lý tưởng.