Luộc thịt kỵ cho nước lã giữa chừng

Để nhiệt độ nước tăng dần, mỡ hòa tan dần, protein chín dần, dưỡng chất trong thịt sẽ hòa tan 
Luộc thịt (kể cả ninh xương) phải cho đủ nước, kỵ nhất là giữa chừng cho thêm nước lã, nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng canh.
Vì trong thịt và xương có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, bên ngoài miếng thịt là protein và mỡ, các loại chất dinh dưỡng khác nằm trong thịt và xương. Nếu để nhiệt độ nước tăng dần, mỡ hòa tan dần, protein chín dần, thì chất dinh dưỡng trong thịt và xương sẽ hòa tan trong nước. Nếu từ đầu cho ít nước, khi đun sôi rồi mới cho thêm nước lã, sẽ khiến nhiệt độ trong nồi giảm đột ngột, protein và mỡ cô đọng và không hòa tan nữa, thịt luộc sẽ rắn, bát canh cũng kém ngon, hơn nữa chất dinh dưỡng trong thịt và xương không hòa tan, khiến chất lượng miếng thịt và canh bị giảm. Cho nên khi luộc thịt kỵ giữa chừng cho thêm nước lã.
Nấu canh thịt kỵ để nước sôi mới cho thịt vào: vì mục đích nấu canh thịt là làm cho dinh dưỡng trong thịt hòa tan càng nhiều càng tốt, như vậy bát canh mới thơm ngon. Nếu đun nước sôi rồi mới cho thịt vào, sẽ khiến protein bề ngoài miếng thịt cô đọng, hình thành lớp vỏ bao bọc cản trở chất dinh dưỡng trong thịt hòa tan, khiến mùi vị bát canh cũng bị ảnh hưởng. Protein thường bị biến dạng trong nhiệt độ trên 60 độ C, cho nên tốt nhất là cho thịt vào nước lã đun, như vậy nhiệt độ nước và thịt bằng nhau, khi đạt tới trên 60 độ C, miếng thịt từ trong ra ngoài đều cô đọng, chất dinh dưỡng trong thịt sẽ hòa tan trong nước, khiến bát canh thơm ngon.
Kỵ ăn nhiều thịt nạc: thịt nạc giàu chất dinh dưỡng, chủ yếu là chất protein. Nó là nguồn cung cấp quan trọng protein mà cơ thể có nhu cầu, thần kinh, cơ bắp, nội tạng, máu, xương cốt của con người đều do protein cấu thành. Tuy vậy, không nên ăn nhiều thịt nạc, vì trong thịt nạc giàu chất protein, mỡ, cholesterol, ăn nhiều không những cơ thể không hấp thụ hết được, mà còn tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, gan, thận, dễ dẫn đến nhiều chứng bệnh đường tiêu hóa như khó tiêu, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch. Cho nên, trong ăn uống việc tiêu thụ protein phải hợp lý.
Người cao tuổi kỵ ăn nội tạng bò: nội tạng bò gồm dạ dày, tim, gan, có công năng bổ hư tổn, kiện tì vị. Nội tạng bò giàu vitamin và khoáng chất, canxi, lân, sắt và cholesterol. Chức năng tiêu hóa của người cao tuổi yếu, tim, não, huyết quản vốn đã dễ bị bệnh, nếu ăn nhiều thực phẩm thúc đẩy bệnh biến sẽ có hại cho sức khỏe, cho nên người cao tuổi nên chọn nội tạng động vật khác, kiêng dùng nội tạng bò.