Loại da nhiễm sắc tố

Da của bạn thuộc loại da nhiễm sắc tố nên có thể sinh ra tàn nhang, những vết nâu đen và nốt ánh nắng. Da của bạn thuộc loại da nhăn, nên càng về sau, sự hình thành nếp nhăn và những dấu hiệu khác của sự lão hóa càng nhiều hơn các loại da khác.
Bốn yếu tố trên tương tác với nhau và những gì biểu hiện trên da của bạn phụ thuộc vào điểm số của từng yếu tố. Da khô kết hợp với da nhạy cảm có thể gây ra trứng cá, trứng cá đỏ và chàm. Bạn có thể đọc lại chương hai để biết điểm số của các yếu tố tương tác với nhau như thế nào khi tạo ra vấn đề của da bạn.
Một điều may mắn là chế độ chăm sóc da đúng sẽ giúp bạn. Không có một liệu pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết tất cả các vấn đề đa của DSPW, nên tôi đã xây dựng một số chế độ chăm sóc da khác nhau và đặc thù; điều này sẽ được trình bày ở phần sau của chương.
Nếp nhăn có nguyên nhân từ gen, những thói quen sống (như phơi nắng, hút thuốc), chế độ ăn hoặc là sự kết hợp của các yếu tố đó. ở một số người chàm là hậu quả của quá trình tự miễn dịch. Do đó, vài bệnh nhân chàm thấy rằng phơi nắng giúp cải thiện làn da của họ vì nó làm giảm phản ứng tự miễn dịch. Tuy nhiên, tắm nắng để kiềm chế chàm có thể làm tăng nguy cơ bị nhăn da và khô da, những biểu hiện này lại góp phần làm tăng chàm. Hơn nữa, phơi nắng và thời tiết nóng cũng khiến hiện tượng trứng cá đỏ nặng thêm.
Vậy da bạn không có bất kỳ mặt tốt nào sao? Một ưu điểm của loại da DSPW là nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da thấp hơn nhiều so với các loại da khác. Tuy nhiên, hãy tham khảo thêm phần “làm thế nào để nhận ra ung thư tế bào không sắc tố da” ở chương bảy để học cách phân biệt những dấu hiệu tiềm ẩn, và bạn cũng phải gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra định kỳ.
Cận cảnh da của bạn
Với loại da DSPW, bạn có thể có các biểu hiện sau:
Khô da và tróc vảy
Ngứa
Những đám vảy màu hồng
Những đám và vết màu đen sau chấn thương hoặc vết thương
Đỏ da mặt và cơn đỏ bừng mặt
Giãn mạch máu trên mặt
Trứng cá
Quầng thâm dưới mắt
Tăng mẫn cảm với các yếu tố gây dị ứng da
Khô môi
Da bị sạm tại vùng bị kích thích như: phía sau đầu gối hoặc mặt trong khủy tay.