Ký sinh trùng trong trứng gà

Trong trứng chín, chất cản trở hình thành kháng sinh tố đã bị phá hủy do gia nhiệt
Tràng gà mái nối liền với trôn, trứng gà với phân gà thông qua trôn gà thải ra, vi khuẩn và trứng ký sinh trùng ở đó làm vỏ trứng gà bị ô nhiễm. Ngoài ra, lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng có thể bị vi khuẩn ngoài vỏ trứng xâm nhập, nó cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong quá trình hình thành trứng trong bụng con gà. Vì vậy, ăn trứng gà sống không những đưa chất có hại vào cơ thể, mà còn làm tổn thương và lãng phí protein. Vì khi ăn trứng gà sống, protein ở thể lỏng, trong lòng trắng trứng có chứa chất ức chế sự hình thành kháng sinh tố, cản trở việc tiêu hóa hấp thụ protein, và khiến vitamin B1 mất hiệu lực, dẫn đến chứng chán ăn, mệt mỏi, viêm da, v.v.. Trong trứng chín, chất cản trở hình thành kháng sinh tố đã bị phá hủy do gia nhiệt, đồng thời kết cấu protein cũng lỏng hơn trong quá trình gia nhiệt, khiến cơ thể dễ bề tiêu hóa hấp thụ, cho nên được cơ thể tận dụng triệt để.
Ngoài ra, trứng gà sống có mùi tanh, gây nôn và chán ăn, không những không có tác dụng bồi bổ cơ thể, mà còn khiến bệnh khuẩn, vi khuẩn gây hại tới sức khỏe, gây lãng phí protein, cho nên phải kiêng kỵ dùng trứng gà sống.
Luộc và rán trứng gà không nên để già quá: khi luộc trứng gà hoặc làm ốplết, phải chú ý điều khiển ngọn lửa, không nên để già quá.
Vì protein trong trứng gà bị gia nhiệt sẽ ngưng kết, khiến cơ thể dễ bề tiêu hóa hấp thụ. Song nếu gia nhiệt quá lâu, hiệu quả sẽ ngược lại, cụ thể là protein lão hóa, làm cho trứng gà trở nên cứng và dai, điều quan trọng là khiến sự tiêu hóa trở nên khó khăn, làm tăng phụ tải của dạ dày và gan. Ngoài ra, trứng gà luộc già, lỏng đỏ có màu xanh xỉn, thành phần chủ yếu của nó là lưu huỳnh sắt, do Iốt sắt trong lòng đỏ và Iốt lưu huỳnh trong lòng trắng trứng phản ứng hình thành. Chất này cơ thể khó tiêu, như vậy làm giảm giá trị dinh dưỡng của quả trứng gà. Cho nên, khi luộc trứng gà, hãy đun nước sôi trước, rồi cho trứng gà vào đun 7 – 10 phút kể từ khi nước sôi là vừa. Làm ốplết cũng thế, nếu để lửa già lòng đỏ sẽ cứng và dai, làm mất chất dinh dưỡng.
Kỵ ăn trứng gà chần: chúng ta đã biết là không được ăn trứng gà sống, thế thì gà chần qua có được ăn không? Câu trả lời là không, vì ăn thế cũng có hại cho sức khỏe con người, không được ăn trứng gà nửa sống nửa chín.