Không được ngủ ngay sau khi ăn cơm

Nếu ngủ trưa vượt quá 30 phút, cơ thể người sẽ chìm vào giấc ngủ sâu; khi chìm vào giấc ngủ sâu, các tổ chức của não bộ sẽ bị khống chế. Nhưng so sánh với giấc ngủ buổi tối thì não bộ không đạt được sự nghỉ ngơi đầy đủ ở giấc ngủ trưa. Do đó, giấc ngủ trưa quá dài khi tỉnh dậy, phần não bị khống chế chưa hoàn toàn bị giải thoát, não bộ sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu máu tạm thời, tạo thành sự hỗn loạn nhất thời ở chức năng thần kinh tự chủ, sẽ tạo ra cảm giác hơi đau đầu và toàn thân rã rời. Trạng thái như vậy ngăn là trong 10 phút, nếu không thì khoảng 30 phút đến 1 tiếng mới biến mất hoàn toàn.
Mách nhỏ
Ngủ trưa giúp tinh thần sảng khoái. Cơ thể con người có ba thời điểm buồn ngủ, lần lượt là 9 giờ sáng, 1 giờ trưa và 5 giờ chiều, đỉnh điểm nhất là 1 giờ trưa.. Vì vậy, nếu cho nhân viên ngủ một lát buổi trưa, có thể xua tan cảm giác buồn ngủ, khiến nhân viên có đủ tinh thần làm việc trong cả buổi chiều.
Ngủ trưa giúp tăng cường trí nhớ. Nếu ngủ trưa bình quân 26 phút/ngày, sức lực và khả năng cảnh giác của con người có thể tăng 50%.
Ngủ trưa giúp tim khỏe mạnh. Ngủ trưa 30 phút/ngày không những giúp cơ thể cân bằng sự bài tiết hóc môn trong cơ thể, mà còn khiến hệ thống tim mạch được thư giãn, làm dịu căng thẳng cơ thể.
Ngủ trưa giúp tăng cường sức khỏe. Để giúp tiêu hóa sau bữa trưa, nếu ngủ một giấc ngắn có thể kích thích tế bào trong cơ thể, tăng cường sức sống cho tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của con người.
Ngủ trưa giúp chúng ta càng thêm vui vẻ. Ngủ trưa có thể giảm sức ép tinh thần, hiệu quả của nó tương đương giấc ngủ cả đêm, giúp cải thiện trạng thái tâm lý, xua tan phiền muộn.
Mọi người thường nói “căng da bụng, chùng da mắt”, đặc biệt sau nhưng bữa ăn quá no thì cảm giác buồn ngủ càng rõ ràng. Nhưng nếu cơm no rồi mà ngả mình đi ngủ, sẽ khiến cho thức ăn trong dạ dày lâu sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành bình thường của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, con người ngay sau khi ăn cơm, nếu một lượng lớn thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ trong dạ dày thì lượng máu trong đường ruột và dạ dày sẽ tăng; trong khi lượng máu trong cơ thể cố định, vì thế dung lượng máu sẽ bớt, huyết áp cũng theo đó mà hạ xuống.