Khi bị tia tử ngoại tác dụng, da dễ bị sạm

Khi bị tia tử ngoại tác dụng, da dễ bị sạmĐây là sự già nua tuổi tác, không tránh được, không giấu được.
Khi bị tia tử ngoại tấn công liên tục( lao động thường xuyên ngoài trời, đua xe đạp đường dài, tắm biển phơi nắng nhiều ) da sẽ bị tác hại cấp tính như phỏng nám, về sau có thể dẫn tới ung thư da. Không có thuốc chống nám do tia tử ngoại mà chỉ có cách phòng là tránh nắng, dùng kem chống nắng.
Sạm da do thuốc
-Trường hợp thuốc gây sạm da thứ cấp: Thuốc không trực tiếp gây sạm da, nhưng tạo điều kiện cho các tác nhân khác làm sạm da. Các acid citric , malic, tatric ( trong kem AHA) aspirin , acid salicylic ( trong thuốc lột da mặt) bóc các tầng bì thành lớp mỏng làm lộ ra lớp tế bào biểu bì mới ( da non ). Một số thuốc dùng ngoài , một số chất phụ gia trong mỹ phẩm có thể gây dị ứng( mẩn đỏ, phát ban, bong da, lở loét…) Chúng tạo ra các điều kiện, khi bị tia tử ngoại tác dụng, da dễ bị sạm. Có thể tránh được sạm da thứ cấp do thuốc gây ra bằng cách dùng thuốc, mỹ phẩm đúng cách.
Trường hợp thuốc trực tiếp gây sạm da: Kháng sinh nhóm cylin: Làm tăng nhạy cảm da với ánh nắng. Khi dùng liều cao, kéo dài sẽ gây sạm vùng da hở. Mynocylin ( trong điều trị mụn trứng cá ) làm xuất hiện sạm da màu xanh đen trên các sẹo trứng cá hoặc mặt trước đùi. Metacyclin làm sạm da màu xám đen nhạt trên các vùng da hở, Khi ngừng thuốc vết sạm sẽ giảm từng phần.
Thuốc chữa loạn thần chlopromazin, thuốc chống dị ứng phenothiazin: Tăng tính nhạy cảm của da với ánh nắng. Nếu dùng liều cao,kéo dài đặc biệt có ra nắng thì có sạm đen trên vùng da hở. Ngừng thuốc khá lâu, sạm mới hết dần; cũng có người không hết hẳn mà chỉ mất đi một phần. Thuốc sốt rét chloroquin, hydrochloroquin: Sau nhiều tháng dùng sẽ bị sạm da màu đen ở phía đùi, niêm mạc vòm miệng, mặt, nền móng. Ngừng thuốc, vết sạm chỉ hết một phần. Khi phát hiện hai nhóm thuốc này gây sạm da, cần kiểm tra mắt để phát hiện đục giác mạc, thủy tinh thể, bệnh võng mạc.
Thuốc chữa phong clofazimin ( bd: lamprene): Thường làm xuất hiện da màu đỏ da cam lan tỏa sớm, rồi sau đó sạm da màu nâu tím ( xám đen) trên các tổn thương hay xám đen nhạt trên da. Ngừng thuốc sẽ giảm dần nhưng có khi phải mất thời gian khá dài.
Thuốc chống động kinh hydration: tác dụng trực tiếp trên hắc tố bào, đặc biệt khi dùng thuốc mà ra nắng thì bị sạm giống như nám da mặt, sạm da màu nâu ở trán, má , cằm. Ngửng thuốc vài tháng sau sẽ hết.