Hỏi đáp về điều trị mụn

Sau chấn thương móng cũng hay gây tách móng. Phần lớn do bệnh nhân có thói quen lấy đầu nhọn của đồ cắt móng, dũa móng moi đất bám vào móng, làm tách móng dần dần. Khi đã bị bệnh rồi, mỗi khi bôi thuốc, bệnh nhân lại cố kéo móng hở ra để cho thuốc thấm vào được phần móng bệnh, vô tình lại làm móng hở thêm. Ly móng cũng có thể gặp ở những người làm thợ uốn tóc, thợ may do phải dùng móng cào, gãi, vạch thường xuyên làm chấn thương móng.
Điều đáng nói là sau khi móng bị hở, nước dễ đọng lại, làm ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm Candida albicans phát triển gây nấm móng thứ phát, ngoài ra móng cũng có thể bội nhiễm vi trùng, thường là Pseudomonas khiến cho vùng móng bệnh có màu xanh hay đen.
Điều trị: Cần thay đổi thói quen cốt móng, không dùng vật nhọn moi móc đất bám vòo móng, tránh các chấn thương cho móng. Cần giữ móng khô ráo (có thể cắt bỏ phần móng hư nhưng sau đó phải hết sức cẩn thận để tránh chấn thuơng cho phần giường móng không còn phiến móng che) để tránh bị bội nhiễm vi trùng, vi nấm. Diệt vi trùng, vi nấm nếu bị bội nhiễm.
Cháu 18 tuổi, da mặt nhờn và có mụn, vậy cháu có thể dùng sữa rửa mặt để trị mụn không? Các loại sữa rửa mặt giúp da sạch nhờ nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau da lại nhờn ngay, vì vậy phải kết hợp cữ ăn ngọt, thuốc uống, thoa thuốc chống nhờ… thì mới hết được mụn.
Cháu nghe nói sữa rửa mặt gây dị ứng da, có đúng vậy không? Thời gian sữa rửa mặt ở trên da mặt rất ngắn, chỉ vài giây tới vài chục giây, vì vậy rất khó gây dị ứng, trừ trường hợp da quá nhạy cảm.
Mặt cháy có các vết thâm do mụn để lại, cháu có thể dùng nghệ tươi để làm mất các vết thâm này không? Nghệ tươi thường được dùng để trị các vết thâm ở da, nhưng nếu dùng trên mặt thì không nên vì sắc tố vàng của nghệ rất khó phai, mà thường chúng ta thoa nghệ vào buổi sáng, sáng mai trước khi đi học, đi làm, chúng ta phải chùi mạnh, nhiều lần thì mới bớt vàng, động tác này có thể làm trầy xước da, các vi mạch, tạo các vết thâm mới.
Cháu chữa hết mụn, nhưng còn vết thâm, làm sao để làm mất các vết thâm này? Cháu nên kết hợp thuốc uống như vitamin C, vitamin PP với thuốc bôi có chứa acide azelaique để làm mờ dần các vết thêm, hoặc thoa thuốc có vitamin A để làm tiêu sừng giúp loại bỏ các vết thêm.