Giấc ngủ trưa không được quá dài

Các chất thải không thể phát tán được, để càng lâu thì càng có hại cho cơ thể. Do đó, khi vừa ngủ dậy, mọi người nên mở chăn rộng ra, đồng thời mở cửa sổ, sau khoảng 10 phút thì mới gấp chăn, hơn nữa phải thường xuyên phơi chăn màn dưới ánh nắng mặt trời, để diệt khuẩn gây bệnh cho con người.
Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, do ngày dài đêm ngắn, mà mọi người thường ngủ muộn dậy sớm. Ban ngày, trải qua buổi sáng làm việc vất vả căng thẳng, thể lực và tinh thần đã bị tiêu hao đi một lượng rất lớn, đến buổi trưa, cơ thể sẽ bắt đầu mệt mỏi. Lúc này nếu chợp mắt được 15 – 30 phút thì có thể làm giảm sự mệt mỏi, hồi phục tinh thần, tốt cho công việc vào buổi chiều. Các chuyên gia đã kiểm nghiệm và chứng minh rằng, giấc ngủ trưa khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, việc tiêu hao năng lượng giảm, có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ. Nhưng các chuyên gia cũng nhắc nhở rằng, thời gian ngủ trưa không được quá dài, 15 – 30 phút là tốt nhất, dài nhất cũng không được quá 1 tiếng.
Giấc ngủ trưa quá dài, không đạt được mục đích nghỉ ngơi
Nghiên cứu chứng minh, từ 13 giờ – 15 giờ hàng ngày, sự tỉnh táo của con người rơi vào trạng thái thấp nhất, nếu như có được một giấc ngủ vào lúc trưa, sẽ có lợi cho việc loại bỏ mệt mõi cho não bộ, hồi phục thể chât và tinh thần, nâng cao được hiệu quả công việc. Thế nhưng, nếu giấc ngủ trưa quá dài thì càng ngủ càng mệt,hơn nữa rất khó để thức dậy, lúc thức dậy có cảm giác mụ mẫm, tinh thần không tỉnh táo, từ đó ảnh hưởng đến công việc và học tập vào buổi chiều.
Giấc ngủ trưa quá dài sẽ không tốt cho giấc ngủ vào buổi tối
Giấc ngủ trưa quá dài, mặc dù có thể làm hồi phục được thể chất và não bộ, nhưng đến buổi tối sẽ khó ngủ do buổi trưa ngủ quá nhiều, dẫn đến việc mất ngủ. Nếu cứ lặp lại như vậy sẽ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày tiếp theo, lâu dần, hình thành một vòng tuần hoàn, phá hoại quy luật tự nhiên của cơ thể.
Giấc ngủ trưa quá dài không tốt cho sức khỏe
Rất nhiều người để thỏa mãn cảm giác đói ngủ đã ngủ một mạch vào buổi trưa cho đến lúc tỉnh dậy tự nhiên, nhưng khi tỉnh dậy thì luôn cảm thấy khó chịu, thậm chí vô cùng mệt mỏi. Tại sao lại như vậy? Đó là vì giấc ngủ của con người được chia làm giấc ngủ ngắn và giấc ngủ sâu, là sự tuần hoàn mang tính chu kỳ.