Điều trị nám da

Số lượng melanin ít ở người da trằn, nhiều hơn ở người da vàng và rất nhiều ở người da đen. Nám da do sự ứ đọng, tích tụ nhiều bất thường melanin ở những vùng không được quần áo che (thường là ở mặt).
Cải tạo màu sắc da là một quá trình lâu dài và gian khổ, đòi hỏi sự kiên trì trong công việc chữa cũng như phòng bệnh tái phát, gồm các phương pháp điều trị tại chỗ và toàn thân.
Điều trị tại chỗ bao gồm các phương pháp:
Hóa học: sử dụng các chất ức chế men tyrosinase, làm giảm sự sản xuất melanin, kết hợp các chất làm tiêu sừng, bong tróc tế bào da giúp loại bỏ melanin. Thường bôi thuốc tại chỗ hay phối hợp Hydroquinone, AHA, tretinoine, vitamine C… để có đủ các tác dụng trên. Acide azelaque ngoài tác dụng trị mụn trứng các còn có tác dụng trị nám rất tốt. Cũng cần kể thêm các thuốc bôi trị nám hiệu quả khác là thuốc có chứa acide kojique, beta caroten.
Có thể lột da mặt để trị nám bằng dung dịch acide trichoracétique 30% hay acide glycolique 50-70% nhưng phải lột 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 tuần.
Vật lý: ngày nay người ta sử dụng tia laser, IPL có độ dài sáng từ 351 đến 1064 nm để phá hủy melanine mà không gây tổn thương các tế bào chung quanh, tuy nhiên giá thành còn cao (chi phí cho mỗi lần điều trị từ 1-2 triệu đồng và phải điều trị trung bình 5-10 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 tháng.
Cũng có thể sử dụng phương pháp siêu mài mòn làm tróc lớp da trên cùng của vùng nám da.
Nhược điểm của các phương pháp điều trị tại chỗ là dễ gây đỏ da, đau rát, lột da, dị ứng, bắt nắng, nám da nặng thêm không hồi phục được hay nặng hơn có thể để lại sẹo xấu. Vì vậy, càng ngày người ta càng có khuynh hướng điều trị nám da bằng đường toàn thân nhằm điều trị từ gốc. Mục đích của việc điều trị là đưa vào cơ thể các chất chống oxy hóa (chất oxy hóa là tác nhân chính gây lão hóa da, nám da), như selenium, vitamin C, vitamin A, vitamin E… các chất này khi vào cơ thể sẽ ức chế quá trình hình thành và phát triển melanine, từ đó loại bỏ được nám da, đốm nâu.
Tuy vậy, việc điều trị nám rất khó khăn vì trong nhiều trường hợp, nám xuất hiện mà không có bất cứ nguyên nhân nào được xác định. Nguyên tắc quan trọng trong phòng ngừa và điều trị là tránh nắng, bảo vệ da và dùng các sản phẩm làm sáng da.