Điểm số da dầu – da khô (O/D)

Với da rất khô, bạn có thể bị thiếu yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF. Yếu tố này bị giảm do tiếp xúc với tia UVA và tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng. Nếu da bạn là khô và khỏe, khả năng bạn bị thiếu NMF nhưng trong trường hợp này không thể bổ sung hoặc thay thế.
Hyaluronic acid (HA) có tác dụng dưỡng ẩm và làm đầy da, lượng chất này giảm dần theo tuổi tác. Người nào đó có da khô và nhăn có thể là do thiếu HA.
Nếu bạn có da khô, lỗ chân lông nhỏ và rất ít bị trứng cá, có thể bạn đang có hiện tượng giảm tiết dầu. Lượng dầu tiết ra giảm dần theo tuổi tác (đặc biệt ở tuổi mãn kinh), và đó là vấn đề thường gặp nhất ở loại da Khô, khỏe.
Với da khô, nếu da bạn thường xuyên bị đỏ và ngữa, có thể là hàng rào da của bạn bị phá hủy. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có nguy cơ bị chàm và bạn đỏ cao hơn người khác, đây là bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền.
Nếu điểm số O/D của bạn từ 17-26: bạn có da khô nhẹ
Điểm số dầu/khô (O/D) và nhạy cảm/khỏe (S/R) có thể tương tác với nhau. Nếu điểm S/R từ 30 trở lên, có thể tỉnh thoảng da bạn sẽ bị ngứa, tróc vảy và đỏ – những điều này chỉ ra rằng hàng rào da của bạn đang có vấn đề…
Nếu điểm nhạy cảm/khỏe (S/R) nhỏ hơn 25, hàng rào da của bạn tương đối tốt. Vấn đề khô da chủ yếu là thiếu yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF và/hoặc giảm tiết dầu.
Nếu điểm số O/D của bạn từ 27-33: bạn có da dầu nhẹ
Nếu điểm số ngạy cảm/khỏe (S/R) từ 30 trở xuống, bạn có độ ẩm da lý tưởng. Về cơ bản, bạn có hàng rào da khỏe mạnh, yếu tố NMF bình thường, và lượng dầu tiết ra vừa đủ, không quá nhiều để gây ra trứng cá. Tuy nhiên nếu điểm số nhạy cảm/khỏe (S/R) từ 34 trở lên, bạn có khả năng dễ bị trứng cá hoặc trứng cá đỏ.
Nếu điểm số O/D của bạn từ 34 trở lên: bạn có da rất dầu
Nếu điểm số S/R từ 30 trở xuống, bạn có thể gặp vấn đề da dầu nhưng hiếm khi bị trứng cá. Hầu như trứng cá chỉ xảy ra lúc bạn bị stress hoặc rối loạn nội tiết. Vì thế, biết được nguyên nhân gây trứng cá sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Nếu điểm số S/R từ 34 trở lên, bạn có thể bị trứng cá hoặc trứng cá đỏ. Tuy nhiên da dầu sẽ giúp bạn chịu được nhiêu sản phẩm mà loại da khô – nhạy cảm không thể dùng được. Tôi sẽ tư vấn kỹ lưỡng hơn cho bạn trong các chương về da nâu – nhạy cảm.