Để lời nói… gió không bay – Phần 2

Điều này không chỉ cho phép bạn thư giãn, mà còn là cách để “khởi động” và thông giọng cho rõ ràng.
Trong khi trình bày
Nên bắt đầu bằng một câu hài hước:
Không nên bắt đầu một cách nghiêm trang quá. Hãy vào đề bằng một câu hài hước hoặc một giai thoại vui để thu hút sự chú ý của thính giả và làm không khí đỡ căng thẳng. Sau đó, hãy trình bày với mỗi thính giả bằng cách nhìn vào mắt họ và tìm cách thuyết phục họ với tư cách cá nhân. Nếu phòng rộng và có nhiều người, bạn nên lần lượt “ghé mắt” vào tất cả.
Nói ít, nhưng nói hay:
Cũng như việc pha trò, những câu nói ngắn gọn lại là câu hay nhất. Loại bỏ những gì thừa thãi và hãy dùng những từ ngữ mà ai cũng hiểu. Như thế, bạn không có nguy cơ đánh mất khán giả khi đang “ở giữa đường”. Hãy tránh lỗi nói trích dẫn đại loại như “ông X đã nói…” vì chúng chỉ làm nặng nề đề tài mà thôi.
Thay đổi giọng nói:
Để lôi cuốn thính giả, giọng nói cần rành rọt, thong thả. Do vậy, phụ nữ cần phải cố giữ cho giọng tương đối trầm và ngược lại, nam giới cần giữ giọng cho cao hơn một chút. Giọng nói phải thay đổi đa dạng như một cuộc trò chuyện thường ngày, lúc thì nghỉ, lúc lại nói nhanh và cả những thay đổi về âm điệu cũng cần được chú ý.
Hãy cử động:
Bằng cách phối hợp cử chỉ và lời nói, bạn sẽ thuyết phục được mọi người hơn. Bàn tay giữ một vai trò rất quan trọng, với điều kiện không để chúng vung vẩy đủ mọi hướng. Không nên ngại ngùng bước tới, bước lui, bày tỏ cách thí dụ bằng điệu bộ và đôi lúc sử dụng tấm bảng để phác họa các hồ sơ trực tiếp. Tuy nhiên, cũng đừng quá lạm dụng…
Duy trì sự chú ý của công chúng:
Mở miệng ngáp, ghế kêu răng rắc, nhiều người tụm năm tụm ba nói chuyện… đó là những dấu hiệu cho thấy công chúng bắt đầu mệt mỏi. Không có gì tốt hơn là bạn hãy nói nhanh để kết thúc mau hơn. Hãy phát triển một thí dụ khôi hài, sử dụng một ẩn dụ độc đáo, để khiến mọi người cười. Nhờ cách này, sự chú ý của thính giả sẽ tự trở lại.
Hãy nói chậm khi có sự cố:
Quên, lúng túng… là điều thường gặp khi trình bày. Lúc này, nên nói chậm lại để làm khớp lại vấn đề. Chẳng hạn, bạn có thể bám vào ý tưởng sau cùng mà bạn vừa phát triển trong khi tìm lại mạch trình bày.
Nở nụ cười kết thúc:
Kết thúc tốt đẹp là kết thúc kèm theo một nụ cười và một câu nói vui nhộn. Điều tốt nhất mà bạn có thể hy vọng là một tràng cười vang lên trong phòng.