Để lời nói… gió không bay – Phần 1

Hai ngày trước đó
Ghi ý tưởng ra giấy:
Sau khi đã liệt kê tất cả những ý tưởng muốn đề cập, bạn hãy soạn ra một sơ đồ để từ đó có thể theo dõi một cách thật tự nhiên. Có thể loại bỏ một vài ý tưởng giữ cho phần trình bày của bạn được gắn bó. Bạn cũng nên chuẩn bị vài mẩu chuyện hay cách ẩn dụ để làm cho sự diễn đạt có vẻ tự nhiên.
Lặp lại to giọng:
Hãy tập đọc cho bài nói chuyện để ghi nhớ và cũng để xem nó có dài lê thê hay buồn bã không. Nên đứng trước gương để xem điệu bộ có khỏi “phô” quá không. Nếu được, thử ghi âm lại để xem bạn có nói quá nhanh, đơn điệu hay quá… kịch liệt chăng.
Buổi sáng cùng ngày
Chọn trang phục thích hợp:
Trang phục tốt là trang phục thích nghi với công chúng và nhất là làm cho bạn thoải mái. Nếu bị dị ứng với cà – vạt, bạn chớ nên đeo vào ngày này. Nên chọn các trang phục mà bạn thường mặc: rộng và nhẹ để không quá nóng. Tránh bó người trong chiếc quần hay một chiếc váy khiến bạn không thể thở nổi.
Ăn nhẹ:
Không có gì tệ hại hơn là vừa nói chuyện mà bụng vừa đói meo hay sôi lên sung sục. Nên nhấm nháp chút gì đó để tỉnh táo, dĩ nhiên phải ăn thứ dễ tiêu. Trước khi bắt đầu, bạn cũng có thể nhai một mẩu đường hay chocolate. Không nên uống rượu bia, nước có gas, cà phê vì chúng có thể khiến bạn nói năng không suôn sẻ. Dĩ nhiên, uống một ly nước là rất tốt.
5 phút trước khi bắt đầu
Nên vào phòng vệ sinh
Đây là việc làm càn có vì bạn chẳng có những có thể “trút bầu tâm sự” mà còn có dịp nhìn qua một lượt trang phục. Hàm răng của bạn sạch chưa? Cửa quần và nút áo đã đóng kỹ chưa? Cà – vạt, cổ áo đã bẻ gập đúng chưa?… Đôi lúc, bạn nên mang sẵn áo để dự phòng.
Bó hết đồ vật trong túi ra:
Xâu chìa khóa, tiền và các đồ vật bằng kim loại cần phải được lấy khỏi túi quần áo. Rất nhiều diễn giả có thói quen đưa tay bóp những đồ vật này mà không chú ý gì cả! Nó không chỉ gây nhiễu cho giọng nói, mà còn làm cho thính giả biết rằng bạn đang bối rối.
Hít, thở:
Tránh dùng thuốc làm dịu thần kinh vì bạn có thể mất tập trung vì nó. Ngược lại, bạn có thể thư giãn bằng cách hít thở sâu. Thở bằng bụng là cách hiệu quả nhất. Hít vào sâu bằng cách phình bụng và thở ra thật dài trong khi tập trung tư tưởng.
Làm thông giọng:
Trong khi tìm cách tập trung trước khi nói chuyện, bạn có thể đứng yên một chỗ, nhưng tốt hơn là nói vài câu với cử tọa xung quanh.